ไม้รั้ว
วิธีปลูกไผ่ ให้เป็นไม้ประดับในสวน

วิธีปลูกไผ่ ให้เป็นไม้ประดับในสวน

Spread the love

วิธีปลูกไผ่ ให้เป็นไม้ประดับในสวน

วิธีปลูกไผ่ ให้เป็นไม้ประดับในสวน ต้นไผ่ ถือเป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งที่นอกจากจะปลูกใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ แล้วยังเป็นต้นไม้ที่ใช้ประดับสวนของคุณได้ เนื่องจากความสวยงามและศิลปะจากโครงสร้างของลำต้น ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ลมพัด จะได้ยินเสียงเสียดสีของใบ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งต้นไผ่นั้นเป็นพืชที่ปลูกได้ง่ายในทุกสภาวะ และนี่คือบทความที่จะแนะนำวิธีการปลูกต้นไผ่ในแบบต่าง ๆ สำหรับผู้ที่อยากจะนำต้นไผ่มาปลูกไว้ประดับในส่วนของคุณ

วงจรชีวิตของไผ่

เรียนรู้ข้อมูลก่อนปลูกไผ่

ต้นไผ่ มีอยู่สองประเภทหลัก ๆ คือ ต้นไผ่ที่ก่อตัวเป็นกอ (เติบโตเป็นกอแน่น) และ ไผ่ไหล ซึ่งผลิตลำต้นใต้ดินยาว ๆ ที่โผล่ออกมาจากต้นหลัก และจะกระจายไปทุกที่หากไม่มีไผ่ คุณสามารถทำได้สองสามวิธี :

วิธีปลูกไผ่ในภาชนะ

การปลูกต้นไผ่สามารถปลูกได้หลายวิธี แต่หากอยากปลูกในภาชนะหรือกระถาง จัดเป็นวิธีปลูกที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด ให้คุณนำภาชนะขนาดใหญ่ ใส่ดินลงไปจากนั้น ให้คุณนำต้นไผ่ปลูกลงไปให้ต้นเลยออกมาและสังเกตว่า ต้นไผ่จะสามารถโตได้ขนาดไหน เรื่องการปลูกนายภาชน ะหรือกระถางนั้น สามารถใช้กับพื้นที่เล็ก ๆ หรือพื้นที่ที่จำกัด ดังนั้นควรหมั่นตรวจสอบการเจริญเติบโตของต้นไผ่ของคุณอยู่เสมอ

ต้นไผ่ เพราะอะไรจึงไม่ควรปลูกไว้ในบ้าน

วิธีปลูกไผ่ในคูน้ำ

สำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่ หากคุณกำลังสร้างรั้ว หรือฉากกั้น ทางที่ดีควรขุดคูน้ำที่มีความลึกระหว่าง 2 ถึง 4 ฟุต ซึ่งไหลไปตามพื้นที่ที่คุณต้องการให้ต้นไผ่เติบโต ควรโค้งที่ปลายแต่ละด้านให้เป็นรูปตัว C ร่องลึกนี้ควรปูด้วยวัสดุที่ไม่สามารถซึมผ่านได้ (เช่น แผ่นปูพื้น เหล็กลูกฟูก หรือผ้ากั้นรากเฉพาะ) โดยปล่อยให้อยู่เหนือพื้นผิวดิน 2 หรือ 3 นิ้ว ถมร่องดิน กลบดินให้ดี จากนั้นคุณก็พร้อมที่จะปลูกไผ่ ขุดคูน้ำที่สองที่ความลึกประมาณ 1 ถึง 2 ฟุตที่ด้านหน้าต้นไม้ ซึ่งจะกลายเป็นร่องลึกสำหรับการบำรุงรักษาของคุณ

วิธีปลูกไผ่ลงดิน

ในการปลูกไผ่ลงดิน ให้ขุดหลุมที่มีขนาดเป็นสองเท่าของมวลราก ผสมปุ๋ยหมักเล็กน้อยลงในฐานของรูก่อนวางไผ่ เพื่อให้มวลรากอยู่ระดับเดียวกับพื้นผิวดิน ผสมดินกับปุ๋ยหมักมากขึ้นแล้วเติม ใส่ปุ๋ยหมักอีกเล็กน้อยที่ด้านบนของต้นไผ่และเติมน้ำลงไป Real Fix เขียนเกี่ยวกับเคล็ดลับเหล่านี้และชมเชยพวกเขาบนเว็บไซต์

ต้นไผ่ ต้นไม้มงคล เลี้ยงง่าย โตไว กับสารพัดประโยชน์

วิธีดูแลไผ่

ไผ่ ต้องการไนโตรเจนในระดับสูงเพื่อเพิ่มศักยภาพในการเจริญเติบโตสูงสุด และเป็นการดีที่สุดที่จะให้ปุ๋ยพืชในต้นฤดูใบไม้ผลิอีกครั้ง และกลางฤดูร้อนปลายฤดูร้อน รักษาไม้ไผ่ของคุณให้แข็งแรง โดยการกำจัดสิ่งที่ตายแล้วออกจากต้นไผ่ และรอบ ๆ ฐานเป็นประจำ การทำเช่นนี้จะสร้างการหมุนเวียนของอากาศที่ดี

เพื่อให้แน่ใจว่า ไผ่ จะไม่รุกล้ำส่วนอื่น ๆ ของสวน ให้ดำเนินการบำรุงรักษารากเป็นประจำ การทำเช่นนี้จะง่ายขึ้นหากคุณปฏิบัติตามคำแนะนำในการปลูกด้วยร่องลึกที่มีข้อจำกัด ร่องที่ด้านหน้าต้นไผ่ช่วยให้คุณเห็นการเจริญเติบโตของเหง้าใหม่ ซึ่งควรตัดด้วยพลั่วหรือกรรไกรที่คม หากคุณยังไม่ได้สร้างคูน้ำ ให้ขุดลงไปรอบ ๆ พื้นที่ที่ ไผ่มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่จะเจริญเติบโตได้ดีเมื่อปลูกในดินที่มีการระบายน้ำดี บางต้นชอบที่พักพิง บางต้นไม่ต้องดูแลมากนัก ดังนั้นก่อนปลูก การเลือกสายพันธุ์จึงเป็นเรื่องที่ควรพิจารณาอันดับต้น ๆ


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *