ไม้ประดับ
กระดังงาสงขลา ไม้ดอกหอมน่าดอมดมที่ขยันออกดอกให้ชมได้ตลอดทั้งปี

กระดังงาสงขลา ไม้ดอกหอมน่าดอมดมที่ขยันออกดอกให้ชมได้ตลอดทั้งปี

Spread the love

กระดังงาสงขลา ไม้ดอกหอมน่าดอมดมที่ขยันออกดอกให้ชมได้ตลอดทั้งปี

กระดังงาสงขลา หรือ กระดังงอ กระดังงาเบา กระดังงาสาขา (Fragrant cananga, Macassar oil plant) มีชื่อวิทยาศาสตร์วว่า Canangium fruticosum Craib จัดอยู่ในวงศ์กระดังงา (ANNONACEAE) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทางภาคใต้ของประเทศไทย (สงขลา)

สรรพคุณทางยาและประโยชน์ของกระดังงาสงขลานั้นมีอยู่หลายประการด้วยกัน สำหรับการนำไปทำเป็นยานั้นตามตำรายาสมุนไพรไทยนั้นนิยมนำไปใช้ทำเป็นยาบำรุงร่างกาย ยาบำรุงเลือด ยาชูกำลัง ช่วยให้เจริญอาหาร ลดอาการอ่อนเพลีย ยาบำรุงหัวใจ แก้ไข้ แก้วิงเวียนศีรษะ แก้กระหายน้ำ ลดอาการจุก เสียด แน่น มีฤทธิ์ช่วยต้านเชื้อรา-เชื้อแบคทีเรีย ยับยั้งมะเร็ง และช่วยลดคความดันโลหิต ฯลฯ

นอกจากนี้ก็ยังสามารถนำเอาส่วนดอกสดไปสกัดทำเป็นน้ำมันหอมระเหยใช้สูดดม แก้อาการวิงเวียนศีรษะ หรือสกัดเป็นน้ำหอมได้ด้วย รวมถึงการนำไปปลูกเป็นไม้ประดับ ซึ่งนิยมกันมากเนื่องจากสามารถออกดอกสวยงามได้ตลอดทั้งปี ฯลฯ

กระดังงาสงขลา - วิกิพีเดีย

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของต้นกระดังงาสงขลา

ต้นกระดังงาสงขลา มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่จะมีความสูงเฉลี่ยประมาณ 1-4 เมตร มีพุ่มทึบเป็นรูปทรงกลม ลำต้นมีสีเทาอมสีน้ำตาล มีกลิ่นฉุน เนื้อไม้ค่อนข้างเปราะ กิ่งตั้งฉากกับลำต้น มีขนอ่อน ๆ ขึ้นปกคลุมอยู่ตามกิ่ง

ใบกระดังงาสงขลา มีลักษณะเป็นใบเดี่ยวโดยจะออกเรียงสลับกันไปมาตามกิ่งใบ ใบเป็นรูปทรงรี ปลายใบแหลม โคนใบรี ใบมีสีเขียว ผิวใบเกลี้ยงและบาง มีเส้นแขนงและเส้นกลางใบชัดเจน ส่วนขอบใบหยักเป็นคลื่นเล็กน้อย มีก้านใบยาว

ดอกกระดังงาสงขลานั้น จะออกดอกเป็นดอกเดี่ยวกระจุกกันเป็นช่ออยู่ตามกิ่ง ดอกมีสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นหอมแรง แต่ละดอกจะประกอบด้วยกลีบรูปทรงรี-ยาว บิดเป็นเกลียว เมื่อสัมผัสจะมีความอ่อนนุ่ม โดยจะมีประมาณ 15-24 กลีบ ซึ่งจะเรียงซ้อนกันเป็นชั้นหลายชั้น ชั้นละประมาณ 3 กลีบ ตรงกลางดอกมีเกสรเพศผู้และเกสรเพศเมียจำนวนมาก มีกลีบเลี้ยงสีเขียว รูปทรงไข่ ปลายแหลม มีก้านดอกยาว สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี (ดอกจะส่งกลิ่นหอมมากในช่วงตอนเช้าและเย็น)  Kim Ronemus เขียนบทความเกี่ยวกับต้นไม้ที่สวยงามนี้บนเว็บไซต์

ส่วนผลจะออกผลกระจุกเป็นช่อ ประกอบด้วยผลย่อยประมาณ 8-10 ผล ผลมีรูปทรงกลม-รี ปลายผลแหลม ขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร ผิวเรียบ ผลอ่อนมีสีเขียว ผลแก่มีสีเขียวอมเหลือง ด้านในผลบรรรจุเมล็ดพันธุ์จำนวนมาก

กระดังงาสงขลา สรรพคุณและประโยชน์ของต้นกระดังงาสงขลา 25 ข้อ !

การปลูกเลี้ยงและการใช้ประโยชน์ของกระดังงาสงขลา

การปลูกเลี้ยง ต้นกระดังงาสงขลา นิยมปลูกเป็นไม้ประดับและใช้ดอกสดสกัดเป็นเครื่องหอม นิยมขยายพันธุ์โดยวิธีการเพาะเมล็ด เนื่องจากสามารถเจริญเติบโตได้ดี มีความแข็งแรงมากกว่าวิธีการตอนกิ่ง แต่วิธีการเพาะเมล็ดจะออกดอกจะช้ากว่าต้นที่ได้จากการตอนค่ะ

กระดังงาสงขลาสามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุยหรือดินร่วนโปร่งที่ระบายน้ำได้ดี ชื่นชอบบริเวณที่มีความชื้นสูง เป็นไม้ที่ต้องการน้ำมากแต่ไม่ควีปล่อยให้มีน้ำท่วมขัง อีกทั้งยังชื่นชอบแสงแดดแบบเต็มวัน การนำไปปลูกในบริเวณกลางแจ้งที่มีแสงแดดจัดยิ่งดี ยิ่งให้ดอกดก ต้นโต ใบสวย มีสีเขียวสด แต่หากปลูกในบริเวณที่มีแสงแดดไม่เพียงพอสังเกตได้ว่าจะให้ดออกน้อย ต้นโตช้า และไม่แข็งแรง

ต้นกระดังงาสงขลา

ดูแลเพิ่มเติมด้วยการหมั่นพรวนดิน ใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยอินทรีย์รอบ ๆ โคนต้นตามด้วยการรดน้ำให้ชุ่มเดือนละ 1-2 ครั้ง หมั่นถอนหญ้า กำจัดวัชพืชที่จะคอยแย่งมาแย่งสารอาหารอยู่เสมอ หากไม่ต้องการให้ต้นสูงใหญ่เกินไปสามารถตัดแต่งกิ่ง และทรงพุ่มให้สวยงามได้ตามต้องการค่ะ ต้นกระดังสงขลา จึงจัดเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่เหมาะจะนำไปปลูกตกแต่งบ้านและสวนมาก ๆ อีกชนิดหนึ่ง คุณจะได้ทั้งความสวยงาม ความร่มรื่น และได้บรรยากาศของไม้ดอกกลิ่นหอม ๆ โชยมาตามลมในช่วงเช้าตรู่และยามเย็น ในฟิลสบาย ๆ ที่สามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายอารมณ์ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *