ไม้ประดับ
ต้นโชคเก้าชั้นด่างหินอ่อน ไม้มงคลฟอกอากาศกระแสดีที่ตลาดกำลังต้องการ

ต้นโชคเก้าชั้นด่างหินอ่อน ไม้มงคลฟอกอากาศกระแสดีที่ตลาดกำลังต้องการ

Spread the love

ต้นโชคเก้าชั้นด่างหินอ่อน ไม้มงคลฟอกอากาศกระแสดีที่ตลาดกำลังต้องการ

ต้นโชคเก้าชั้นด่างหินอ่อน เป็นไม้ประดับใบด่างสวยงามในตระกูลหน้าวัว มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า หน้าวัวใบ และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Anthurium ‘Renaissance’ ปัจจุบันเป็นต้นไม้มงคลที่กำลังได้รับความนิยม และเป็นที่ต้องการของตลาดไม้มงคลอยู่ไม่น้อย

Anthurium renaissance variegated หน้าวัวใบโชคเก้าชั้นด่างขาว | Shopee Thailand

โดยเชื่อกันว่า หากใครปลูกต้นโชคเก้าชั้นด่างหินอ่อน เป็นไม้ประดับมงคลที่เชื่อว่า สามารถช่วยเสริมโชคลาภ และจะนำความโชคดีมาให้ เมื่อนำไปปลูกจะช่วยเรียกโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา และจะประสบความสำเร็จตามที่ปรารถนา เหมาะสำหรับผู้ที่ทำอาชีพค้าขาย ทำธุรกิจติดต่อเจรจา และชาวสายมูที่ชื่นชอบการปลูกไม้มงคล นอกจากความสวยงามของใบด่างลายหินอ่อนแล้วก็ยังมีคุณสมบัติสามารถช่วยฟอกอากาศ และดักจับฝุ่นละอองในอากาศได้ดี ทำให้บรรยากาศโดยรอบสะอาดบริสุทธิ์และช่วยปรับอากาศให้เย็นสบายขึ้นด้วย

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของต้นโชคเก้าชั้นด่างหินอ่อน

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์โดยทั่วไปของต้นโชคเก้าชั้นด่างหินอ่อนนั้น จะมีลำต้นที่ค่อนข้างเตี้ยโดยลำต้นมีรูปทรงกลมสีเขียว ผิวลำต้นไม่เรียบ มีก้านใบรูปทรงกลมลักษณะอวบน้ำ ผิวสีเขียวเกลี้ยง

มีใบเดี่ยวรูปทรงคล้ายหอกหรือรูปหัวใจ ปลายใบเรียวแหลม ใบออกเรียงสลับกันไปมา ผิวใบเกลี้ยง หยักเป็นคลื่นตามแนวเส้นแขนง มีพื้นใบสีเขียวแต้มลายด่างหินอ่อนสวยงาม ซึ่งพันธุ์ดั้งเดิมจะมีสีเขียว สีดำ และลายด่างขาว ต่อมาได้ถูกนำไปพัฒนาสายพันธุ์จนกลายมาเป็นต้นโชคเก้าชั้นด่างสี โดยสายพันธุ์ที่ได้รับการพัฒนาจะมีลายด่างสีขาว สีชมพู และสีเหลือง สามารถมองเห็นเส้นกลางใบชัดเจน ขอบใบหยักเป็นคลื่น ดอกมีลักษณะคล้ายดอกหน้าวัว แต่มักจะออกดอกยากจึงไม่ค่อยมีใครได้เห็นดอกของเจ้าต้นนี้สักเท่าไหร่นัก Toronto Marquee Lights เขียนบทความเกี่ยวกับต้นไม้ที่สวยงามนี้บนเว็บไซต์

Anthurium Renaissance – Flower HQ

วิธีการดูแลต้นโชคเก้าชั้นด่างหินอ่อนให้งอกใบสวย ๆ

ต้นโชคเก้าชั้นด่างหินอ่อนหรือ หน้าวัวใบ เป็นไม้ใบที่มีลวดลายด่างสวยงามและโดดเด่น เหมาะที่จะนำไปปลูกเป็นไม้ประดับสวยงามได้ทั้งภายใน และภายนอกตัวอาคาร แต่ความที่ต้นโชคเก้าชั้นด่างหินอ่อนเป็นไม้ที่เจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่มีแสงแดดรำไร หากนำไปปลูกนอกตัวอาคารที่มีแสงแดดจัดควรหาแสลนมากางเพื่อช่วยอำพรางแสงแดด หรือจัดวางกกระถางเอาไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่ที่มีร่มเงาสามารถช่วยกำบังแสงแดดได้

Huge and rare Anthurium Renaissance, Furniture & Home Living, Gardening, Plants & Seeds on Carousell

การปลูกต้นโชคเก้าชั้นด่างหินอ่อนนั้น ส่วนมากนิยมนำไปปลูกเป็นไม้กระถางโดยควรเลือกปลูกในดินร่วนซุยหรือดินร่วนโปร่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ และสามารถระบายน้ำได้ดี รวมถึงควรดูแลรดน้ำให้ความชุ่มชื้นอยู่เสมอวันละ1-2 ครั้ง (เน้นช่วงเช้า) ซึ่งหากเลือกปลูกในกระถางที่มีรูระบายน้ำตรงบริเวณก้นกระถาง และมีจานรองก้นกระถางก็จะยิ่งคงความชุ่มชื้นในดินได้มากยิ่งขึ้น ทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดีและรวดเร็วขึ้นค่ะ

นอกจากนี้อย่าลืมบำรุงดินด้วยการหมั่นใส่ปุ๋ยคอกเดือนละ 1 ครั้งด้วยนะคะ ซึ่งนอกจากจะช่วยบำรุงดินให้มีความอุดมสมบูรณ์ขึ้นแล้วก็ยังมีส่วนช่วยให้ดินร่วนซุยขึ้นด้วย เมื่อดินมีความร่วนซุยดีก็ย่อมจะทำให้ต้นไม้สามารถเดินรากได้ดีส่งผลให้เจริญเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ต้นไม้แข็งแรง มีฟอร์มใบที่สวยงาม และสามารถใบที่มีลวดลายสวยเด่นได้เรื่อย ๆ เลยล่ะค่ะ ใครที่ชอบไม้ประดับมงคลที่ปลูกเลี้ยงดูแลง่ายและให้ใบที่มีลวดลายสวย ๆ แบบนี้ อย่าพลาดนะคะ !


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *