ไม้ยืนต้น
ฝาดขาว พืชสมุนไพรสารพัดประโยชน์ ดูแลง่าย ให้ร่มเงาดี

ฝาดขาว พืชสมุนไพรสารพัดประโยชน์ ดูแลง่าย ให้ร่มเงาดี

Spread the love

ฝาดขาว พืชสมุนไพรสารพัดประโยชน์ ดูแลง่าย ให้ร่มเงาดี

ฝาดขาว หรือ ฝาดดอกขาว, กะลูง, ลำแพน, ขวาด (Buterfly-poll, The Black Mangrove) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lumnitzera racemosa Willd. เป็นพันธุ์ไม้พุ่มในวงศ์ COMBRETACEAE พบได้ตามป่าโกงกาง ป่าชายหาด ป่าชายเลน และบริเวณริมฝั่งทะเล

ฝาดขาว เป็นไม้ที่มีสรรพคุณทางยา ในสมัยโบราณนิยมนำเอาลำต้น หรือกิ่งก้านมาสับและตำให้ละเอียด แล้วคั้นเอาเฉพาะส่วนน้ำจากลำต้นมาใช้ทารักษาโรคเริม โรคงูสงวัด และโรคหิด ส่วนของเนื้อไม้มักจะนำมาใช้ในงานก่อสร้าง และเชื้อเพลิง เช่น สร้างบ้าน ทำเฟอร์นิเจอร์ ทำเป็นฟืนและถ่าน ส่วนเปลือกไม้สามารถนำมาเป็นสีย้อมผ้า ย้อมจีวรพระสงฆ์ได้ โดยจะให้สีฝาด (โทนสีน้ำตาล)

Lumnitzera racemosa Willd. | Plants of the World Online | Kew Science

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของต้นฝาดขาว

ฝาดขาวจัดอยู่ในประเภทไม้พุ่มหรือไม้ยืนต้นขนาดเล็ก พบได้น้อยกว่าฝาดแดง โดยฝาดขาวนั้นเมื่อเจริญเติบโตเต็มที่จะมีความสูงเฉลี่ยประมาณ 5 – 10 เมตร ลำต้นมีลักษณะเป็นทรงพุ่มโปร่ง รูปทรงกลม ลำต้นแตกกิ่งกระจายออกมาก ลำต้นค่อนข้างขรุขระ กิ่งมีผิวเปลือกค่อนข้างเรียบ สีน้ำตาลเข้ม ส่วนมีลำต้นจะมีรากหายใจออกตามโคนต้น (ไม่เด่นชัดเท่าไหร่นัก)

ใบฝาดขาว มีลักษณะเป็นใบเดี่ยวจะออกเรียงเวียนสลับกันไปรอบ ๆ กิ่ง แผ่นใบหนา มีสีเขียว ผิวใบเกลี้ยง-เป็นมัน รูปทรงไข่กลับ ปลายใบมน ปลายใบกว้างและหยักตื้น ๆ  โคนใบแคบ ขอบใบหยักเล็กและถี่ มีก้านใบสั้น

ดอกฝาดขาว จะออกดอกลักษณะเป็นช่อแบบกระจะ โดยจะออกอยู่ตามบริเวณซอกใบใกล้ ๆ กับปลายยอด ในแต่ละช่อจะประกอบด้วยดอกย่อยสีขาวจำนวนมาก ดอกย่อยมีขนาดเล็ก มีกลีบดอกรูปทรงรี ปลายแหลม กลีบดอกมีสีขาวล้วนจำนวน 5 กลีบ บริเวณกลางดอกสีเกสรเพศผู้สีขาว-ครีม ประมาณ 5-10 เกสร ไม่มีก้านดอก ออกดอกให้ชมในช่วงเดือนพฤศจิกายน – เมษาย มีผลรูปทรงรี-แบน ขนาดยาวประมาณ 1.3 เซนติเมตร ผลเกลี้ยง-มีขนสั้นละเอียดขึ้นปกคลุม มีเนื้อนุ่ม ด้านในผลมีเมล็ดพันธุ์เปลือกค่อนข้างแข็งอยู่

Lumnitzera racemosa Willd. Combretaceae-black mangrove, ฝา… | Flickr

การดูแลปลูกเลี้ยงต้นฝาดขาว

ฝาดขาวเป็นไม้สารพัดประโยชน์ที่มีอัตราการเจริญเติบโตค่อนข้างช้า สามารถขยายพันธุ์โดยวิธีการเพาะเมล็ด เจริญเติบโตได้ดีในดินประเภทดินเหนียวที่มีความชื้นแฉะหรือมีน้ำขัง สามารถทนดินเค็มได้ ชื่นชอบบริเวณที่มีความชุ่มชื้นมาก ดังนั้นหากนำไปปลูกจะต้องหมั่นรดน้ำให้ความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ วันละ 1-2 ครั้ง (เช้า-เย็น)

ฝาดขาวชื่นชอบแสงแดดมากจึงควรนำไปปลูกไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงได้ตลอดวัน เหมาะสำหรับปลูกเป็นไม้ประดับให้ร่มเงาในบริเวณกลางแจ้ง นอกจากนี้ยังสามารถดูแลเพิ่มเติมโดยการนำปุ๋ยคอกมาโรยกระจายไปบริเวณรอบ ๆ โคนต้น ตามด้วยการรดน้ำให้ชุ่ม เดือนละประมาณ 1 ครั้ง Mascara Beauty Salon เขียนบทความบนเว็บไซต์เกี่ยวกับพืชชนิดนี้

ฝาดดอกขาว เปลือกใช้ทำสีย้อมผ้า – เกษตรตำบล ศูนย์รวมข้อมูลเกษตร พันธุ์ไม้ เมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย เกษตรธรรมชาติ อัพเดดข่าวสารด้านการเกษตร

ใครที่ต้องการให้บริเวณบ้าน หรือสวนของคุณมีพื้นที่สีเขียวมายิ่งขึ้น มีร่มเงาสำหรับพักผ่อน ไม่ควรพลาดการปลูกต้นฝาดขาวเลยนะคะ เพราะนอกจากเจ้าต้นนี้จะเป็นไม้ใบเขียวที่สามารถให้ร่มเงาได้แล้ว ยังเป็นต้นไม้สารพัดประโยชน์ที่มีทั้งสรรพคุณทางยา และสามารถนำเนื้อไม้ไปทำอย่างอื่นได้ด้วยค่ะ


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *