สมุนไพร
วิธีดูแล ต้นว่านหางจระเข้ พืชสมุนไพรมีประโยชน์

วิธีดูแล ต้นว่านหางจระเข้ พืชสมุนไพรมีประโยชน์

Spread the love

วิธีดูแล ต้นว่านหางจระเข้ พืชสมุนไพรมีประโยชน์

ต้นว่านหางจระเข้ (Aloe barbadensis) เป็นพืชในร่มยอดนิยมที่มีรูปลักษณ์สวยงาม และมาพร้อมกับ คุณประโยชน์อีกมากมาย และเป็นพืชสมุนไพรซึ่งดีสำหรับการรักษาบาดแผล, บรรเทาอาการระคายเคือง, ผิวไหม้จากแดด และอื่น ๆ เพียงลอกใบออกแล้วทาเจลลงบนผิวที่อักเสบ ก็จะสามารถบรรเทาอาการแสบร้อนได้

Aloe Barbadensis (Aloe Vera) Guide | Our House Plants

วิธีปลูกว่านหางจระเข้ในร่ม

ว่านหางจระเข้ เป็นพืชที่ดูแลง่าย เนื่องจากความแข็งแกร่ง และความทนทานต่อการรดน้ำไม่บ่อยนัก เพื่อให้ต้นไม้ของคุณโตเร็ว ให้ปลูกว่านหางจระเข้ในกระถางดินเผาที่มีดินระบายน้ำดี ผสมทราย และดินปลูกในสัดส่วนที่เท่ากัน หรือซื้อส่วนผสมพิเศษ ดินเผาแห้งเร็วกว่าภาชนะพลาสติก หรือเคลือบอื่น ๆ พืชชนิดนี้เจริญเติบโตในสภาพที่สบาย วางว่านหางจระเข้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง มิฉะนั้นมันจะอยู่เฉยๆ และหยุดเติบโต รดน้ำต้นไม้อย่างหนักทุก ๆ สองสัปดาห์ รอจนกว่าดินจะแห้งสนิท เนื่องจากเป็นพันธุ์ทะเลทราย การรักษาความชื้นจะทำให้รากเน่า ใบไม้ปวกเปียก หรือสีน้ำตาลยังเป็นสัญญาณว่า คุณใช้ H20 มากเกินไป คุณสามารถย้ายกระถางต้นไม้กลางแจ้งได้ แต่อย่าวางไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึงโดยตรงในทันที ค่อย ๆ วางไว้ในจุดที่สว่างกว่าทุก ๆ สองสามวัน เพื่อป้องกันแสงที่มากเกินไป

Natural Aloe Vera Leaf, Aloe Barbadensis Miller, for Medicine at Rs  10/kilogram in Lucknow

วิธีปลูกว่านหางจระเข้กลางแจ้ง

คุณสามารถบำรุงเลี้ยงว่านหางจระเข้ของคุณภายนอกได้ โดยการปลูกในดินที่ระบายน้ำได้ดี คุณไม่จำเป็นต้องรดน้ำว่านหางจระเข้ ยกเว้นฤดูแล้ง ถ้าฝนไม่ตกมาหลายเดือน ให้แช่น้ำดี ๆ แล้วปล่อยให้ดินแห้ง

วิธีดูแลต้นว่านหางจระเข้

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งของการปลูกต้นว่านหางจระเข้ คือ การรดน้ำต้นไม้อย่างเหมาะสม ดินของต้นว่านหางจระเข้ควรปล่อยให้แห้งสนิทก่อนรดน้ำ เมื่อรดน้ำ ต้นว่านหางจระเข้ดินควรจะเปียกโชกอย่างทั่วถึง แต่ควรปล่อยให้น้ำไหลออกจากดินได้อย่างอิสระ สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ต้นว่านหางจระเข้ตายคือ เจ้าของรดน้ำบ่อยเกินไป หรือไม่ยอมให้น้ำไหลออก คุณสามารถใส่ปุ๋ยให้กับต้นว่านหางจระเข้ได้

Aloe vera (Barbados Aloe)

การปลูกพืชในร่ม ว่านหางจระเข้ ไม่เพียงแต่เป็นเรื่องง่าย แต่ยังช่วยให้ครอบครัวของคุณมีพืชที่สามารถช่วยรักษาแผลไฟไหม้ และผื่นเล็กๆ น้อยๆ ได้ ดังนั้นหากพื้นที่หลังบ้านของคุณยังเหลือ ลองเลือกต้นว่านหางจระเข้ปลูกติดบ้านไว้เพื่อใช้ประโยชน์ ก็นับได้ว่าเป็นต้นไม้ที่ดีเลยทีเดียว


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *