ไม้ประดับ
การดูแลต้นบอนไซ

การดูแลต้นบอนไซ

Spread the love

การดูแลต้นบอนไซ

การดูแลต้นบอนไซ ต้นบอนไซนั้น หลายคนพอจะทราบดีว่า เป็นต้นไม้ที่มีความบอบบางกว่าต้นไม้ในร่มทั่วไป ซึ่งต้องการการดูแลอย่างเหมาะสม และให้ความสนใจเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของกระบวนการการปลูก และการดูแลรดน้ำอย่างถูกต้อง และนี่คือบทความที่จะอธิบายถึงขั้นตอนการดูแลบอนไซแบบพื้นฐาน สำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการเทคนิคที่สำคัญในการดูแลบอนไซ ว่าทำอย่างไรจะออกมาสวย และป้องกันโรคเกี่ยวกับพืชต่าง ๆ

ต้นบอนไซหลากหลายชนิด

ตำแหน่งที่ตั้ง

ตรวจสอบ และพิจารณาจุดที่เหมาะสมในการวางต้นบอนไซ ทั้งนี้ควรพิจารณาจากปัจจัยหลายประกา รเช่น สภาพอากาศในท้องถิ่น ช่วงเวลาของแต่ละปี ทั้งนี้บอนไซคือ พันธุ์ไม้ที่สามารถวางได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่คุณปลูกด้วย

การรดน้ำ

ส่วนที่สำคัญที่สุดในการดูแลต้นบอนไซของคุณคือ การรดน้ำ จะต้องรดน้ำต้นไม้บ่อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น ชนิดของต้นไม้ ขนาดของต้นไม้ ขนาดของกระถาง ช่วงเวลาของปี ส่วนผสมของดิน และสภาพอากาศ ฉันไม่สามารถบอกคุณได้ว่า คุณควรรดน้ำบอนไซบ่อยแค่ไหนโดยไม่รู้ว่าคุณมีต้นไม้ชนิดใด อย่างไรก็ตามการทำความเข้าใจหลักเกณฑ์พื้นฐานบางประการจะช่วยให้เข้าใจ และระบุเวลาที่ต้นไม้ต้องได้รับการรดน้ำ และทำอย่างสม่ำเสมอ

ควรปลูกบอนไซไว้ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

การให้ปุ๋ย

การใส่ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอในช่วงฤดูปลูกเป็นสิ่งสำคัญสำหรับบอนไซในการอยู่รอด และเจริญเติบโต ต้นไม้มักจะสามารถขยายระบบรากของพวกมันเพื่อค้นหาสารอาหาร แต่เนื่องจากบอนไซถูกจำกัดอยู่ในกระถางที่ค่อนข้างเล็กที่ปลูก พวกเขาจึงต้องมีการปฏิสนธิที่เหมาะสมเพื่อเติมเต็มเนื้อหาทางโภชนาการของดิน

การตัดแต่งกิ่งบอนไซ

การดูแลต้นบอนไซขั้นสูง

เพื่อป้องกันไม่ให้บอนไซของคุณขาดน้ำ และอดตายในที่สุด จำเป็นต้องปลูกซ้ำหรือปลูกใหม่เป็นประจำ ต้นไม้จะผูกกับกระถาง เพราะใช้สารอาหารที่มีอยู่ในดินจนหมดและรากจะโตเป็นรูปทรงกระถาง เนื่องจากขาดพื้นที่และสารอาหาร ต้นไม้จึงหยุดเติบโต และหากไม่ดำเนินการใด ๆ ต้นไม้ก็จะตายอย่างแน่นอน การปลูกซ้ำ หรือย้ายปลูกบอนไซจะช่วยให้ต้นไม้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และงอกงาม

ทั้งนี้การปลูกหรือการดูแลบอนไซให้ออกมาสวยนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยร่วมด้วยเช่นเดียวกันทั้งการเลือกกระถางการตั้งในสถานที่ที่เหมาะสม รวมถึงการดูแลอย่างต่อเนื่อง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักและชื่นชอบต้นบอนไซ ควรพิจารณาแล้วศึกษาวิธีการดูแลให้พร้อม เนื่องจากบอนไซเป็นพืชที่ต้องได้รับการดูแลหากถูกวิธีแล้วก็จะสามารถสร้างบอนไซให้ออกมาสวย และสามารถปลูกเพื่อเป็นอาชีพได้อีกด้วย


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *