กล้วยไม้
วิธีการดูแลพืชในร่ม

วิธีการดูแลพืชในร่ม

Spread the love

วิธีการดูแลพืชในร่ม

วิธีการดูแลพืชในร่ม การปลูกพืชในร่มเป็นการเพิ่มบรรยากาศให้กับบ้านหรือสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะดูสวยงามแล้วยังช่วยทำให้สภาพแวดล้อมภายในดูสะอาด นอกจากนี้พืชยังช่วยปรับปรุงสุขภาพของคุณ รวมถึงสีเขียวจะช่วยให้คุณมีความรู้สึกสบายใจ และเพิ่มสมาธิ ซึ่งหากคุณต้องการปลูกพืชในร่มนี่คือข้อแนะนำสำหรับการดูแลเพื่อให้พืชของคุณเจริญเติบโตได้ดี

วิธีการปลูกทานตะวันในกระถาง?

รดน้ำต้นไม้เป็นประจำ ให้ดินชุ่มชื้น

ไม่ว่าดินจะแห้งเกินไปหรือรดน้ำมากเกินไป อาจเป็นอุปสรรคต่อการเจริญเติบโตของพืชในบางกรณี การรดน้ำต้นไม้น้อยหรือมากเกินไปก็ทำลายมันเช่นกัน พืชที่มีใบหนาทึบและเขียวชอุ่มต้องการน้ำมากกว่าพืชที่มีใบเป็นขี้ผึ้ง หรือเป็นหนัง หากคุณเห็นการก่อตัวของเชื้อราบนผิวดินหรือน้ำอยู่ที่ด้านล่างของภาชนะ แสดงว่าพืชได้รับน้ำมากเกินไป หากคุณเห็นน้ำนิ่งในบริเวณกระถางให้เทออก

ตรวจสอบความชื้นในดิน

หากดินรู้สึกชื้นก็ไม่เป็นไร หากรู้สึกแห้ง คุณต้องให้น้ำแก่ต้นไม้ ความต้องการน้ำแตกต่างกันไปในแต่ละชนิด สัญญาณที่คุณสามารถตรวจสอบ เช่น ใบไม้เปลี่ยนสี ขาดการเจริญเติบโตของใบ การสูญเสียใบ และหย่อมที่เน่าเปื่อยอ่อน ๆ หมายถึง ภาวะขาดน้ำ

เลือกพื้นที่ในบ้านที่ได้รับแสงแดดที่เหมาะสม

พืชต้องการแสงแดดเพื่อเตรียมอาหารโดยกระบวนการสังเคราะห์แสง คุณภาพ เวลา และความเข้มของแสงแดดส่งผลต่อการเจริญเติบโตของพืช อย่าวางต้นไม้ไว้ใต้แสงแดดโดยตรง เก็บไว้ในห้องที่มีแสงสว่างเพียงพอ ซึ่งให้แสงสว่างเพียงพอ พืชยังปรับตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อมด้วยกาลเวลา ดังนั้นจึงแนะนำว่าอย่าเคลื่อนย้ายพวกมันไปรอบ ๆ มากนัก

เพิ่มความชื้นในห้อง

ใช้เครื่องทำความชื้นเพื่อรักษาสภาพแวดล้อม อากาศแห้งอาจเป็นอันตรายต่อพืชบางชนิด เนื่องจากพืชส่วนใหญ่ต้องการความชื้น โดยเฉพาะพืชเขตร้อน คุณสามารถรับเครื่องทำความชื้นในห้องจากร้านค้าใกล้เคียงที่มีหมอกเย็น ๆ และวางไว้ใกล้พอที่จะให้ความชื้นในอากาศแก่โรงงาน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ได้ทำให้ใบไม้ หรือดอกไม้เปียก คุณยังสามารถเลือกซื้อเครื่องทำความชื้นที่ถูกกว่า เติมถาดด้วยก้อนกรวด วางน้ำขึ้น และใต้ยอดของก้อนกรวด น้ำระเหยจะทำให้เกิดความชื้นในห้อง ใบสีน้ำตาลเหี่ยวและดอกตูมเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าพืชของคุณมีความชื้นต่ำ

ใส่ปุ๋ยลงในกระถางเพื่อให้ธาตุอาหารแก่พืช

พืชในร่ม ส่วนใหญ่อยู่รอดในปุ๋ย 10-10-10 ที่สมดุล พืชบ้านได้รับสารอาหารทั้งหมดจากดินปลูกและปุ๋ยเพื่อความอยู่รอด ดังนั้นคุณจำเป็นต้องปลูกพืชใหม่และเพิ่มธาตุอาหารใหม่ให้กับดิน มิฉะนั้น พืชจะตายตามกาลเวลา

ตัดแต่งกิ่งต้นไม้เป็นประจำ

พืชบางชนิดต้องการการตัดแต่งกิ่งเป็นระยะ ๆ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับพืชของคุณและความต้องการของพืช พืชที่ไม่ได้ตัดแต่งกิ่งสามารถเจริญเร็วกว่ากระถางหรือแจกัน การตัดแต่งกิ่งต้นไม้เป็นประจำจะทำให้คุณแข็งแรงและป้องกันไม่ให้ปลูกซ้ำ

อย่าใส่ชาหรือกาแฟลงในกระถาง

การใส่กาแฟหรือชาเข้าไปในต้นไม้ในบ้านของคุณจะดึงดูดแมลงวันที่สามารถกินพืชในร่มของคุณได้ น้ำตาลยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงชนิดนี้อีกด้วย

การปลูกพืชในร่ม นอกจากเป็นการสร้างและเสริมธรรมชาติให้กลับห้องของคุณแล้ว ยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ อีกมากมายดังนั้นเมื่อเริ่มต้นที่จะปลูกแล้วก็ต้องรู้จักวิธีการในการดูแลให้เหมาะสมด้วยเช่นเดียวกัน


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *