ไม้ดอก
กุหลาบ ราชินีแห่งดอกไม้ สัญลักษณ์ความรักและโรแมนติก

กุหลาบ ราชินีแห่งดอกไม้ สัญลักษณ์ความรักและโรแมนติก

Spread the love

กุหลาบ ราชินีแห่งดอกไม้ สัญลักษณ์ความรักและโรแมนติก

หากพูดถึงวันวาเลนไทน์ก็ต้องนึกถึง กุหลาบ (Queen of Flower) ที่ใครต่อใครใช้เป็นของขวัญแทนความรู้สึกให้คนพิเศษมายาวนาน วันนี้ treeonlife จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับดอกไม้ชนิดนี้ให้มากขึ้น ทั้งลักษณะ ความหมายเชิงสัญลักษณ์ ความหมายมงคล วิธีปลูก วิธีเลี้ยง และสายพันธุ์กุหลาบที่นิยมปลูกในบ้านเรา จะปลูกไว้ที่บ้านก็ได้ หรือปลูกตัดดอกขายก็ดี

กุหลาบ

กุหลาบ (Rose) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Rosa spp. จัดอยู่ในวงศ์ Rosaceae มีถิ่นกำเนิดทั้งในเอเชีย ยุโรป อเมริกา และแอฟริกา ต้นกุหลาบมีทั้งแบบไม้พุ่มขนาดเล็ก-ไม้เลื้อย และเป็นไม้ผลัดใบ อายุยืนปลูกได้หลายปี มีความสูงตั้งแต่ 20-300 เซนติเมตร ลำต้นมีทั้งแบบมีหนามและไร้หนาม เมื่ออ่อนจะเป็นสีเขียวและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเมื่อแก่ มีใบประกอบแบบขนนก ปลายเรียวแหลม โคนสอบ ขอบใบหยัก สีเขียวเข้มตลอดใบ เสน่ห์อยู่ที่ดอกหลากสีสันตามสายพันธุ์ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และมีกลีบดอกซ้อนกัน 4-6 ชั้น ดูสวยงาม และออกดอกได้ตลอดทั้งปี

ส่วนชื่อของ กุหลาบ สันนิษฐานกันว่ามาจากภาษาเปอร์เซีย จากคำว่า Gul หรือ Gol และนำ āb มาต่อท้าย แปลรวมกันว่า น้ำกุหลาบหรือน้ำดอกไม้เทศ และต่อมาประเทศไทยก็ได้นำคำนี้มาใช้เรียกแทนดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมนั่นเอง

กุหลาบ

ความหมายของดอกกุหลาบ 

มีความเชื่อกันว่า กุหลาบ เป็นไม้มงคลของชาวราศีมังกร ปลูกเสริมดวงได้ โดยจะส่งเสริมในเรื่องของโชคลาภ การเงิน ช่วยให้ชีวิตประสบความเจริญรุ่งเรือง แถมยังเป็นการเพิ่มวาสนาให้กับตนเองรวมถึงครอบครัวอีกด้วย

อีกทั้งกุหลาบเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงความรัก-ความโรแมนติกมาช้านาน จากตำนานของกรีกเกี่ยวกับเทพคิวปิด (Cupid) และเรื่องเล่าในยุคศตวรรษที่ 18 ของหญิงสาวนามว่า เลดี้แมรี่ฟิลดิง (Lady Mary Wortley Montagu) ภรรยาของทูตอังกฤษที่ใช้การเขียนจดหมายและใช้ภาษาดอกไม้สื่อสารในเชิงสัญลักษณ์ และแนวคิดนี้ก็ได้สืบทอดต่อกันมา อีกทั้งดอกกุหลาบยังเป็นดอกไม้ที่สวยงาม คลาสสิก มีกลิ่นหอมเย้ายวนที่เป็นเอกลักษณ์ เลยกลายเป็นดอกไม้ที่นิยมมอบให้กับคนรัก เช่น วันวาเลนไทน์นั่นเอง

กุหลาบและประโยชน์

ในหลายประเทศทั่วโลกรวมถึงในไทยนอกจากจะปลูกกุหลาบเพื่อการค้า และนิยมปลูกในบ้านเรือนทั่วไปเพื่อความสวยงาม ตัดดอกมาจัดช่อ และตกแต่งสถานที่แล้ว กุหลาบยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ นำกุหลาบมาทำอาหาร เช่น นำกลีบมายำหรือชุบแป้งทอด นำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยสำหรับใช้ผลิตสินค้าต่าง ๆ ขนม เครื่องดื่ม เครื่องหอม เครื่องสำอาง เพราะกุหลาบมีสรรพคุณทางยา ช่วยบรรเทาความเครียด แก้อ่อนเพลีย ทำให้รู้สึกระชุ่มกระชวย นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีสูง ป้องกันไข้หวัด รวมถึงแก้ท้องร่วงได้อีกด้วย

กุหลาบ


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *