ไม้คลุมดิน
4 ไม้ดอกคลุมดินขนาดเล็ก ปลูกง่าย โตไว ทนแดด

4 ไม้ดอกคลุมดินขนาดเล็ก ปลูกง่าย โตไว ทนแดด

Spread the love

4 ไม้ดอกคลุมดินขนาดเล็ก ปลูกง่าย โตไว ทนแดด

คนรักสวนไม่ควรพลาด ! มาดู 4 ไม้ดอกคลุมดินขนาดเล็ก  ที่ทั้งปลูกง่าย โตไว ทนแดด และปลูกแทนหญ้าได้ อยากรู้ว่าต้นไม้คลุมดินแทนหญ้ามีอะไรบ้าง ตามไปชมกันเลย

ประโยชน์ของต้นไม้คลุมดิน ไม่ใช่แค่ช่วยชะลอการชะล้างหน้าดินเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยเพิ่มอินทรียวัตถุให้กับดินเมื่อมีการไถกลบ ป้องกันการเจริญเติบโตของวัชพืช ชะลอการไหลของน้ำ ทำให้น้ำซึมลงดินมากขึ้น พร้อมทั้งยังรักษาให้ดินชุ่มชื้น ที่สำคัญรากของไม้คลุมดินยังช่วยให้ดินมีช่องอากาศมากขึ้น ทำให้ดินโปร่งระบายน้ำได้ดี วันนี้ treeonlife เลยขอนำรายชื่อไม้คลุมดินมาฝาก ซึ่งเป็นในส่วนของ 10 ไม้ดอกคลุมดินขนาดเล็ก ที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้กับสวน แถมยังดูแลง่าย โตไว ทนแดดทนฝน ทนอากาศบ้านเราได้สบาย ๆ ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างที่น่าปลูก ก็ตามไปชมกันเลยค่ะ

 • พรมญี่ปุ่น

  พรมญี่ปุ่นหรือพรมกำมะหยี่ (Carpet Plant, Episcia, Frame Violet) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Episcia cupreata (Hook.) Hanst เป็นไม้ล้มลุกที่เลื้อยได้ไกลและมีอายุหลายปี ลำต้นอวบน้ำและมีขนอ่อน ๆ อยู่ทั่วทั้งต้น ส่วนใบเป็นรูปไข่ มีทั้งสีเขียวอ่อน เขียวเข้ม น้ำตาลแดง ทองแดง เทา หรือสีต่าง ๆ สลับกัน มีดอกออกเป็นช่อหลากสีสัน เช่น ชมพู ส้ม แดง เหลือง

  โดยพรมญี่ปุ่นเป็นต้นไม้ที่สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการปักชำและเพาะเมล็ด ซึ่งตามปกติแล้วจะชอบดินร่วนปนทรายที่สมบูรณ์ ชอบอากาศชื้น ๆ ชอบแสงแดดอ่อน ๆ และต้องการน้ำพอประมาณ ซึ่งพรมญี่ปุ่นเหมาะที่จะปลูกเป็นพืชคลุมดิน เนื่องจากมีขนาดเล็กและสวย ทว่าพืชชนิดนี้กลับไม่ค่อยทนทานต่อการเหยียบย่ำสักเท่าไร ฉะนั้นจึงเหมาะที่จะปลูกคลุมดินบริเวณข้างทางเดินหรือส่วนที่ปลูกต้นไม้โดยเฉพาะ

 • หลิวไต้หวัน
  4 ไม้ดอกคลุมดินขนาดเล็ก ปลูกง่าย โตไว ทนแดด

  หลิวไต้หวัน หรือ หลิวไทเป ภาษาอังกฤษคือ Elfin Herb หรือ False Heather มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cuphea hyssopifolia Humb., Bonpl. & Kunth เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ทรงแผ่เตี้ย ลำต้นมีสีน้ำตาล ส่วนใบมีสีเขียวเข้ม เป็นรูปหอก ปลายแหลม โคนมน และเป็นมัน ส่วนดอกจะออกตลอดปีและขึ้นบริเวณปลายกิ่ง ซึ่งมีทั้งสีม่วงสด ชมพู ขาว หรือเหลือง ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ โดยขึ้นได้ดีในดินร่วนปนทราย แถมยังเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว ชอบแดดจัด อีกทั้งยังสวยงามและมีความทนทานสูง ผู้คนจึงนิยมนำมาปลูกเป็นไม้คลุมดินแทนหญ้าเพื่อเพิ่มความสวยงามให้แก่สวน

 • แพรเซี่ยงไฮ้
  4 ไม้ดอกคลุมดินขนาดเล็ก ปลูกง่าย โตไว ทนแดด

  แพรเซียงไฮ้ หรือชื่ออื่นว่า ดอกผักเบี้ย, แดงสวรรค์ และผักเบี้ยฝรั่ง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Moss-rose หรือ Purslane และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Portulaca grandiflora เป็นพืชคลุมดินขนาดเล็ก อายุยืน มีลักษณะลำต้นกลม อวบน้ำ ค่อนข้างเปราะ ส่วนใบเป็นแท่งสีเขียว มีลักษณะกลม ยาว ปลายแหลม ส่วนดอกออกเป็นกระจุกปลายก้าน มีทั้งสีชมพู สีแดง สีส้ม และสีเหลือง ขยายพันธุ์ง่าย ๆ ด้วยการปักกิ่งชำ โดยแพรเซี่ยงไฮ้สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินทุกชนิด แถมยังออกดอกสวยงามอยู่เสมอ ฉะนั้นถ้าไม่รู้จะปลูกพืชคลุมดินอะไรดี แพรเซียงไฮ้ก็เป็นตัวเลือกที่เข้าท่าเลยล่ะ

 • บลูฮาวาย
  4 ไม้ดอกคลุมดินขนาดเล็ก ปลูกง่าย โตไว ทนแดด

  บลูฮาวาย ชื่อภาษาอังกฤษว่า Blue Hawaii โดยมีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Otacanthus caeruleus Lindl. เป็นไม้ดอกคลุมดินทรงพุ่มโปร่ง มีอายุประมาณ 4-5 ปี ลำต้นมีเปลือกสีม่วงอมแดง ใบสีเขียวเข้ม มีลักษณะรี ปลายแหลม ส่วนดอกออกเป็นช่อสีม่วงอมน้ำเงินแกมสีขาวตรงกลางดอก แถมยังมีกลิ่นหอม อยู่กับต้นได้ประมาณ 1 สัปดาห์ และออกดอกได้ตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ได้ทั้งการปักชำและเพาะเมล็ด ปลูกเลี้ยงง่าย โดยเฉพาะในดินร่วนซุย ชอบน้ำปานกลาง ที่โล่งแจ้งมีแดดส่องถึงตลอดวัน ดูแลด้วยการหมั่นตัดแต่งทรงพุ่มบ่อย ๆ


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *