ไม้ประดับ
รวมสายพันธุ์ต้นไม้ ที่ออกดอกในช่วงฤดูหนาว 

รวมสายพันธุ์ต้นไม้ ที่ออกดอกในช่วงฤดูหนาว 

Spread the love

รวมสายพันธุ์ต้นไม้ ที่ออกดอกในช่วงฤดูหนาว 

รวมสายพันธุ์ต้นไม้ ที่ออกดอกในช่วงฤดูหนาว  ฤดูหนาวนั้นน่าจะเป็นฤดูที่ใครหลายคนชื่นชอบเลยทีเดียวเพราะมันเป็นหนึ่งในฤดูที่ทำให้เรานั้นเย็นสบายตลอดทั้งวันโดยที่ไม่ต้องเปิดพัดลมหรือเปิดแอร์เลยด้วยซ้ำไป แถมมันยังอยู่กับประเทศไทยของเราได้เพียงแค่ 2-3 เดือนเท่านั้นก็จะไปก่อนที่ลมร้อนระอุราวกับลมจากนรกจะพัดขึ้นมาจนทำให้เรารู้สึกร้อนเหมือนเดิมอีกครั้ง ฤดูหนาวนั้นจึงเต็มไปด้วยความสดชื่นและความสวยงามท่ามกลางบรรยากาศคริสต์มาสและวันปีใหม่ คงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียวหากบ้านของเรานั้นมีต้นไม้ที่ออกดอกในช่วงฤดูหนาวเพื่อเพิ่มความสดชื่นท่ามกลางอากาศเย็นมากยิ่งขึ้น วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่ามีสายพันธุ์ต้นไม้ไหนบ้างที่ออกดอกในช่วงฤดูหนาว

ลำดวน เป็นต้นไม้ยอดนิยมในประเทศไทย ลักษณะของมันจะเป็นไม้ยืนต้นที่มีขนาดกลาง ยอดจะมีความหนาทึบและที่สำคัญคือมันไม่ผลัดใบทำให้ไม่สร้างเศษใบไม้เกลื่อนเต็มบ้าน เปลือกลำต้นนั้นจะแตกเป็นสะเก็ดออกมา ใบเป็นทรงหอบเรียวยาวมีความสวยงามปลายแหลม เวลาออกดอกจะเป็นดอกเดี่ยวที่มีสีเหลืองนวลกลีบหนาและแข็งลักษณะคล้ายกับขนมกลีบลำดวนที่เรารับประทานกัน เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมส่งกลิ่นตั้งแต่เย็นไปจนถึงเช้า ออกดอกในช่วงเดือนธันวาคมถึงมีนาคม

ปีบ ต้นไม้ที่ในภาคเหนือนั้นเรียกว่าต้นกาสะลอง เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ ลำต้นมีความสูงโปร่ง เป็นไม้ผลัดใบ ยอดจะเป็นพุ่มทรงกระบอก แตกกิ่งก้านสาขาสูงแล้วห้อยลงมาด้านล่าง ใบจะเป็นทรงขนนกรูปไข่มีปลายแหลม ดอกปีบจะออกเป็นช่อสวยงาม สีขาวลักษณะยาวลงมาก่อนจะแตกปลาย มักจะออกดอกในช่วงเดือนตุลาคมถึงมีนาคม


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *