ไม้ประดับ
เฟิร์นก้านดำใบเมเปิ้ล ไม้ใบสวยในกระถางจิ๋วปลูกง่ายๆ ชิว ๆ ฟิวสบาย ๆ บนโต๊ะทำงาน

เฟิร์นก้านดำใบเมเปิ้ล ไม้ใบสวยในกระถางจิ๋วปลูกง่ายๆ ชิว ๆ ฟิวสบาย ๆ บนโต๊ะทำงาน

Spread the love

เฟิร์นก้านดำใบเมเปิ้ล ไม้ใบสวยในกระถางจิ๋วปลูกง่ายๆ ชิว ๆ ฟิวสบาย ๆ บนโต๊ะทำงาน

เฟิร์นก้านดำใบเมเปิ้ล หรือ เฟิร์นก้านดำ , เฟิร์นผมแหม่ม (Maidenhair Fern) , ใบหูควาก จัดอยู่ในสกุล Adiantum  ไม้ในวงศ์ ADIANTACEAE เป็นไม้ประดับที่มีความสวยเด่นตรงส่วนใบ โดยใบจะมีรูปทรงคล้ายกันกับใบเมเปิ้ล มีสีเขียวสดใสตัดด้วยก้านใบสีดำดูโดดเด่น นิยมปลูกเป็นไม้กระถางจัดวางประดับไว้ตามจุดต่าง ๆ เพื่อความสวยงามสดชื่น มีเขตการกระจายพันธุ์ในแถบจังหวัดเชียงใหม่ กาญจนบุรี เลย นครนายก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ฯลฯ

เฟิร์น​ก้านดำ... ขอบใบแห้ง - Pantip

สำหรับใครที่โต๊ะทำงานยังว่างอยู่ ต้นเฟิร์นก้านดำใบเมเปิ้ล จัดเป็นตัวเลือกหนึ่งที่เหมาะสม และได้รับความนิยมไม่น้อย ด้วยความที่ต้นไม้ชนิดนี้มีไม้ใบที่มีความสวยงาม ให้ความรู้สึกสดชื่น สบายตา ปลอดโปร่ง และสามารถกระตุ้นไอเดียในการทำงานได้ดี อีกทั้งยังสามารถปลูกเลี้ยงดูแลได้ง่าย และไม่ค่อยชอบแสงแดดจัด การนำไปปลูกไว้ในตัวอาคาร หรือในที่ร่มจึงสามารถเจริญเติบโตได้ดี

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของเฟิร์นก้านดำใบเมเปิ้ล

เฟิร์นก้านดำใบเมเปิ้ลเป็นไม้ใบที่มีลักษณะใบที่สวยงาม ลำต้นมีลักษณะเป็นเหง้าสั้นตั้งตรง ส่วนใบจะเป็นแบบใบประกอบขนนกชั้นเดียว ลำต้น และกิ่งก้านมีสีดำขนาดเล็ก

ใบมีขนาดเล็กออกเรียงสลับตรงข้ามกัน โดยใบจะมีความยาวเฉลี่ยประมาณ 15 เซนติเมตร ใบมีรูปทรงโค้งมน ขอบใบหยัก ผิวใบเรียบสีเขียวสด ก้านใบมีสีดำ และเพียงแค่นำเอาส่วนใบไปวางไว้บนพื้นดินหรือหิน ที่มีความชุ่มชื้นเพียงพอ เจ้าเฟิร์นก้านดำใบเมเปิ้ล ก็จะสามารถแตกต้นอ่อนขึ้นมาใหม่ได้แบบง่าย ๆ เลยล่ะค่ะ

การปลูกเลี้ยงดูแล ต้นเฟิร์นก้านดำใบเมเปิ้ล ให้ใบดกและสีสวย

ใครที่คิดจะเริ่มปลูก ต้นเฟิร์นก้านดำใบเมเปิ้ล แนะนำให้เริ่มจากการเลือกกระถางที่เหมาะสมสำหรับการปลูกก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ โดยกระถางที่ควรเลือกใช้ก็คือ กระถางดินเผา ที่มีรูระบายน้ำตรงก้นกระถาง และควรเลือกแบบที่มีจานรองก้นกระถางด้วยนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ช่วยระบายน้ำ และกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ใต้กระถางได้ดี รวมถึงขนาดของกระถางจะต้องมีความเหมาะสมกับขนาดของ ต้นเฟิร์นก้านดำใบเมเปิ้ล ด้วย จะช่วยให้ต้นไม้เดินรากได้ดี และสามารถเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่

ต้นเฟิร์นก้านดำใบเมเปิ้ล เป็นพืชที่ชอบความชุ่มชื้นสูง ยิ่งถ้านำไปปลูกในบริเวณที่ใกล้แหล่งน้ำ หรือในบริเวณที่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดีก็จะยิ่งเจริญเติบโต และแตกต้นอ่อนกระจายตัวออกได้มากถึงแม้ว่าจะมีสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวก็ตาม นอกจากนี้แล้วปัจจัยที่จะทำให้เจริญเติบโตได้ดีก็คือ การเลือกใช้วัสดุปลูกที่มีคุณสมบัติในการระบายน้ำ และเก็บความชื้นได้ดี เช่น ใช้ดินใบก้ามปู+อิฐมอญทุบ หรือหินภูเขาไฟ ฯลฯ

ควรเลือกปลูก ต้นเฟิร์นก้านดำใบเมเปิ้ล ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงรำไร หรือบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงได้เฉพาะในช่วงครึ่งวันเช้า และควรเลือกใช้ปุ๋ยชนิดละลายช้า สูตรเสมอ เช่น สูตร 14-14-14 , 15-15-15 , 16-16-16 ฯลฯ  ประมาณเดือนละ 1 ครั้ง ในปริมาณเล็กน้อย สำหรับราคา ต้นเฟิร์นก้านดำใบเมเปิ้ล ที่มีขายตามร้านต้นไม้ทั่วไปจ ะมีราคาประมาณ 25-50 บาทเท่านั้นค่ะ เรียกว่าทั้งราคาถูก และปลูกเลี้ยงง่าย อีกทั้งยังให้ความรู้สึกสดชื่นสบายตา และสวยงาม กระตุ้นให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าหายง่วงระหว่างวันได้ดี ใครต้องนั่งทำงานติดโต๊ะ เราแนะนำว่าต้องมี เจ้าเฟิร์นก้านดำใบเมเปิ้ล ประดับโต๊ะเอาไว้ก็ช่วยได้เยอะทีเดียวค่ะ


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *