ไม้พุ่มเตี้ย
3 ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ทนฝน ปลูกในคอนโดก็ง่าย

3 ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ทนฝน ปลูกในคอนโดก็ง่าย

Spread the love

3 ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ทนฝน ปลูกในคอนโดก็ง่าย

ในปัจจุบันผู้คนทั่วโลกเริ่มหันมาสนใจสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น ด้วยการปลูกต้นไม้ หรือใส่ใจธรรมชาติ แม้จะอยู่ที่คอนโดหรือตึกราบ้านช่องที่แทบจะเห็นธรรมชาติได้ยาก ใครหลายคนก็หาวิธีการรักษาสมดุลธรรมชาติและป่าไม้ให้คงอยู่ จึงไม่แปลกใจเลยที่ทุกคนต่างก็มาปลูกต้นไม้มากขึ้น เพื่อสร้างบรรยากาศความเขียวขจีกลับมาสดใสอีกครั้ง โดย ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ถือเป็นทางเลือกสำหรับคนเมือง ที่สามารถอาศัยอยู่ได้ทั้งบ้าน ทาวน์โฮม และเป็นต้นไม้ปลูกง่ายในคอนโด  ที่ต้องการให้มีอากาศสดชื่นในห้องส่วนตัว ซึ่งวันนี้นิวบ์จะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักเกี่ยวกับต้นไม้แต่ละประเภทที่น่าปลูก ทนแดด ทนฝน ปลูกต้นไม้ในคอนโดก็ง่าย ปลูกในระเบียงก็ดี ทั้งเพื่อความสวยงาม ทั้งเป็น ต้นไม้บังแดดระเบียง และคืนอากาศดี ๆ ให้กับเพื่อนร่วมโลกของเราโดยที่ไม่ต้องมีวิธีดูแลมากมาย ถ้าพร้อมแล้วไปดูด้วยกันเลย 3 ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด มีต้นไม้อะไรบ้าง

  • ชวนชม
ต้นชวนชม

ต้นชวนชม เป็นไม้ประดับ ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ที่หลายคนรู้จักและนิยมปลูกมาอย่างยาวนาน ต้นกำเนิดมาจากพื้นที่ที่มีทะเลทราย ที่มีความทนแดด และชอบแสงแดดมาก ๆ ลักษณะเป็นลำต้นเตี้ย ๆ สามารถปลูกได้ตามกระถางที่มีความสวยงาม ช่วยส่งเสริมให้บริเวณที่เราปลูกดูดีขึ้นทันตา จัดเป็น ไม้ดอกทนแดดออกดอกตลอดปี ตอนนี้ต้นไม้ชวนชมก็ได้มีการปรับปรุงสายพันธุ์มาหลายแบบ ทั้งดอก สี และขนาดของลำต้น ทำให้เลือกนำไปวางตามสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย เข้ากับทุกพื้นที่เพาะปลูกอย่างลงตัว

ในแง่ของชื่อต้นไม้อย่าง ชวนชม ยังเป็นคำที่มีความหมายดี เปรียบเสมือนการเชิญชวนให้สิ่งที่ดี ๆ ได้เข้ามายังอาคารหรือที่พักที่ได้มีการปลูกไว้ และเมื่อปลูกในกระถางที่มีลวดลายสวยงาม ก็จะทำให้มีความน่ามองชวนชมตามชื่อนี้เลย ซึ่งต้นชวนชมนี้เหมาะกับการปลูกในสวน พื้นที่โล่งแจ้ง มีดินที่ระบายน้ำได้ดี น้ำไม่ท่วมขังหรือชื้นจนเกินไป สำหรับบริเวณหอพักหรือคอนโด ควรปลูกไว้ที่ระเบียงหรือพื้นที่ที่มีแสงแดดเพียงพอ จะทำให้ที่พักของเราน่าอยู่ขึ้นแน่นอน

  • นีออน
ต้นนีออน

ต้นนีออน เป็น ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ที่นักปลูกหลายคนชื่นชอบ และเลือกมาปลูกสร้างสีสันให้กับพื้นที่อยู่อาศัยบริเวณต่าง ๆ เพราะเป็น ต้นไม้ระเบียงคอนโดทนแดด ที่ไม่ตายง่าย ๆ การดูแลทำได้โดยการรดน้ำทุกเช้าและเย็นแบบพอดี โดยที่ไม่มากหรือน้อยเกินไป เนื่องจากต้นนีออนมีถิ่นกำเนิดจากเม็กซิโก แถบละตินอเมริกา มีใบเล็กพอดี ส่วนใหญ่ดอกสีม่วงสดจัดสวยงาม ซึ่งสามารถเติบโตได้ดีในประเทศไทยอีกด้วย

สำหรับลักษณะของลำต้นนีออนแบบโตเต็มที่จะสูงประมาณ 1 เมตรกว่า ๆ มีใบเดี่ยวที่ออกดอกสลับสีเป็นช่อ ๆ ทั้งสีม่วง สีชมพู หรือสีม่วงอมแดง เมื่อปลูกรวมกันเป็นกลุ่มในสวนจะมีความสวยงามสดใส และเมื่อปลูกเรียงกันเป็นแถวตามทางเดิน ก็จะทำให้เห็นลู่ทางเดินที่งดงาม จึงเหมาะกับการปลูกที่ระเบียงคอนโด รับแดด รับลมโกรกได้ดี ไม่หักหรือล้มง่าย สามารถออกดอกเป็นช่อสวยงามตลอดทั้งปี ถือว่าเป็นอีกไอเดียที่เหมาะกับการปลูกที่คอนโดหากมีพื้นที่ระเบียงที่มากไป

  • ต้นหลิวไต้หวัน
ต้นหลิวไต้หวัน

ต้นหลิวไต้หวัน เป็นต้นไม้พุ่มเล็กที่มีความเชื่อว่า จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้ที่เพาะปลูก ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้พลังงานดี ๆ สามารถปลูกต้นไม้ชนิดนี้กันได้เลย หรือบางทีก็มักถูกนำมาใช้เป็นของขวัญของฝากสำหรับคนชอบต้นไม้ตามวาระพิเศษต่าง ๆ ด้วยลักษณะความสูงของลำต้นไม่ถึง 1 เมตร พร้อมด้วยดอกที่ออกมามีสีสันสวยงาม ทำให้หลายคนนำมาปลูกตามสวนหย่อมหน้าบ้าน หรือตามระเบียงห้อง จัดว่าเป็น ต้นไม้บังแดดระเบียง

ที่สามารถพิ่มความสดใสในทุกเช้า และส่งผลให้เพื่อน ๆ ดูแลรู้สึกโชคดีไปตลอดทั้งวัน ส่วนของดอกไม่จำเป็นดอกดูแลด้วยสารเร่งดอก ก็มีการเบ่งบานอย่างต่อเนื่อง เพียงแค่รดน้ำดูแลตามปกติ ระวังไม่ให้ดินมีน้ำขัง ก็จะได้ชมต้นหลิวไต้หวันได้ยาว ๆ ซึ่งต้นหลิวไต้หวันนี้มีดอก 3 สีหลัก ๆ คือ ม่วง ชมพู และขาว เบ่งบานได้อย่างดีในยามที่มีแสงแดดจัดจ้าน ไม่กลัวแดด จัดเป็น ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด อีกหนึ่งประเภทที่มีดอกสวยงามทั้งปี และสามารถสร้างบรรยากาศดี ๆ ในบ้านได้เป็นอย่างดีทีเดียว


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *