ไม้มงคล
สนหอม ไม้มงคลใบหอมล้อมรั้วได้

สนหอม ไม้มงคลใบหอมล้อมรั้วได้

Spread the love

สนหอม ไม้มงคลใบหอมล้อมรั้วได้ 

สนหอม (Purple Compact Melaleuca) เรียกได้ว่าเป็นพันธุ์ไม้ที่ได้รับความนิยมในช่วงเวลานี้เลย ด้วยทรงต้นที่มีความสวยงามเป็นทรงสามเหลี่ยม ทำให้มีผู้เล่นไม้สนไม่น้อยเลย ต่างพากันนำไม้ชนิดนี้มาปลูกในบ้าน โรงแรม และนำมาปลูกเป็นไม้รั้วด้วย ต้นสนหอมยังเก็บซ้อนความมงคลที่หลายคนยังไม่รู้ และยังมีความลับดีๆในการปลูกอีกมากมาย ที่ kaset today อยากจะมาบอกเล่าให้ได้รู้กัน

ลักษณะของสนหอม

  • ลำต้น

เป็นลักษณะเดี่ยว ตั้งตรง การแตกกิ่งก้านต่ำ รูปทรงเป็นแบบฉัตรคล้ายกับต้นสนคริสต์มาส เปลือกของต้นมีสีน้ำตาลเข้ม จะเป็นร่องแตกไปตามยาวทั้งต้น และเวลาเติบโตขึ้นเปลือกสีน้ำตาลก็จะแตกออก และก็จะเห็นเนื้อไม้สีขาวข้างใน ส่วนเนื้อไม้จะแข็งแต่เบา

  • ใบ

เป็นใบเดี่ยวมีขนาดเล็ก ซึ่งใบจะผลิออกแบบเรียงสลับในลักษณะตั้งฉากด้วยรูปทรงแถบที่แคบเล็กและยาว โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ ตรงปลายจะแหลมกับมน เนื้อใบจะหนาปนแข็ง สีใบเป็นสีเขียวสด และยอดที่พึ่งแตกออกมาจะมีสีแดงอมส้ม ใบจะไม่มีก้านใบ นั้นจึงเป็นที่มาของชื่อ “สนหอมยอดแดง”

  • ดอก

ดอกจะมีสีครีม ลักษณะดอกเป็นเส้นขนแบบพู่ เกสรชูก้านยาวออกมา แต่ละดอกมีความกว้างและยาวสูงสุด 2 นิ้ว. และมีดอกเดี่ยว 4 ถึง 20 ดอก กลีบดอกยาว 0.1–0.1 นิ้ว และร่วงหล่นเมื่อดอกโตเต็มที่ เกสรตัวผู้จะเรียงเป็นกลุ่ม 5 อันรอบ ๆ ดอกและแต่ละมัดมีเกสรตัวผู้ 32 ถึง 73 อัน มีกลีบเลี้ยงสีเขียวเหลือง โดยดอกจะออกบริเวณปลายกิ่งสวยงาม จะออกดอกช่วงฤดูร้อน มีกลิ่นหอม


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *