ไม้เลื้อย
ทำความรู้จักกับ “ซิลเวอร์โอ๊ก” พันธุ์ไม้มาแรง 2022 !

ทำความรู้จักกับ “ซิลเวอร์โอ๊ก” พันธุ์ไม้มาแรง 2022 !

Spread the love

ทำความรู้จักกับ “ซิลเวอร์โอ๊ก” พันธุ์ไม้มาแรง 2022 !

ทำความรู้จักกับ “ซิลเวอร์โอ๊ก” สำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนมาส่องพันธุ์ไม้ที่น่าสนใจกันค่ะ เป็นพันธุ์ไม้ที่กำลังมาแรงมากในตอนนี้ นั่นก็คือ “ซิลเวอร์โอ๊ก” ได้รับความนิยมในการนำไปประดับตกแต่งสวนสมัยใหม่ การแต่งสวนตามสถานที่ต่าง ๆ ก็มีการนำ ซิลเวอร์โอ๊ก มาประดับตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับบริเวณนั้น ไม่ว่าจะเป็น รีสอร์ท, โรงแรม ที่พัก , ร้านอาหาร, คาเฟ่, ห้างสรรพสินค้า และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงการปลูกประดับตกแต่งภายในบ้านเช่นกัน นอกจากนี้ ต้นซิลเวอร์โอ๊ก จะน่าสนใจอย่างไร ? วันนี้เรามาทำความรู้จักกันค่ะ !

ซิลเวอร์โอ๊ค

ต้นซิลเวอร์โอ๊ก (Silver Oak) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Grevillea robusta จัดอยู่ในวงศ์ตระกูล Proteaceae เป็นพันธุ์ไม้จากต่างประเทศ มีแหล่งกำเนิดอยู่ที่ออสเตรเลียค่ะ ในปัจจุบันนี้ได้มีการนำมาปลูกที่ประเทศไทยรวมถึงหลาย ๆ ประเทศในแถบเอเชียมากขึ้น ลักษณะของต้นจะเป็นต้นไม้ผลัดใบที่มี่ขนาดใหญ่ เพราะลำต้นของมันมีความสูงได้ตั้งแต่ 8 เมตร และถ้าหากว่าต้นโตเต็มที่ ได้รับการดูแลอย่างดี สามารถสูงได้ถึง 35 เมตรเลยทีเดียวค่ะ เป็นต้นไม้ที่ทนแดดมาก เหมาะกับสภาพอากาศที่บ้านเรา นอกจากแดดแล้วหนาวแค่ไหนก็ไม่หวั่น สามารถเติบโตได้ในอากาศหนาว – 8 องศา ได้เป็นอย่างดี สรุปก็คือ เป็นต้นไม้ที่อึด ทน และตายยาก เหมาะกับการปลูกในทุก ๆ สภาพอากาศนั่นเอง

ซิลเวอร์โอ๊ค4นิ้ว

ความสวยงามของ ต้นซิลเวอร์โอ๊ก มีความสวยงามจึงนิยมเอามาประดับตกแต่ง ขนาดของต้นจะมีขนาดกลาง – ใหญ่ เนื้อไม้จะเป็นเนื้อไม้ที่ค่อนข้างอ่อน เปราะ และมีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดมากกว่า 1 เมตร ส่วนของใบก็มีใบหลายสี คล้าย ๆ กับใบของต้นเฟิร์นเลยค่ะ ทางด้านบนสุดของใบจะเป็นสีเขียว เเกมน้ำเงินหน่อย ๆ และส่วนของใต้ใบจะเป็นสีเงินมีลักษณะเนื้อสัมผัสที่คล้ายกับกัมมะหยี่ โดดเด่นไม่เหมือนต้นอื่น ๆ ความขาวของใบเริ่มต้นตั้งแต่ 15 เซนติเมตร และใหญ่สุด 35 เซนติเมตร สามารถออกดอกได้เหมือนต้นอื่นทั่วไป

ดอกของ ต้นซิลเวอร์โอ๊ก จะมีสีส้ม และ สีเหลือง ดอกจะออกเป็นช่อ ช่อเป็นลักษณะ Indeterminate มีความยาว 3 – 5 เซนติเมตรค่ะ นอกเหนือจากนี้ ต้นซิลเวอร์โอ๊ก ยังมีผลอีกด้วยค่ะ ซึ่งผลจะเป็นฝัก มีเมล็ดสีขาว แต่บริเวณตรงกลางจะมีสีดำ ถ้าหากว่าผลแก่ก็จะหลุดออกไปตามกระแสลม

และงอกออกมาใหม่ตามฤดูกาลของ ต้นซิลเวอร์โอ๊ก แต่ยังไม่พบว่าผลสามารถนำมาทำอะไรได้หรือไม่ เพราะหลัก ๆ ก็เป็นความสวยงามของ ต้นซิลเวอร์โอ๊ก เองนี่แหละค่ะ ทำให้ได้รับความนิยม


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *