กระบองเพรช
แผงคอม้า แคคตัสสุดหรูน่าสะสม

แผงคอม้า แคคตัสสุดหรูน่าสะสม

Spread the love

แผงคอม้า แคคตัสสุดหรูน่าสะสม

แผงคอม้า แคคตัสสุดหรูน่าสะสม เป็นที่ทราบกันดีว่า โลกของแคคตัส มันช่างกว้างใหญ่ไพศาล ในปัจจุบันมีการค้นพบและมีการพัฒนาสายพันธุ์แคคตัสขึ้นหลายร้อยสกุล บ่อยครั้งที่มักมีความสับสนในเรื่องของชื่อ และสายพันธุ์เนื่องจากบางชนิดมีลักษณะคล้ายคลึงกันมาก แต่มีแคคตัสอยู่สกุลหนึ่ง ที่มองปาดเดียวก็ร้อง “อ๋อ” ได้เลย

วันนี้ครับ treeonlife  จะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับแคคตัสสกุลหนึ่ง ที่มีลักษณะพิเศษและความโดดเด่นที่น่าจดจำ ที่มาพร้อมกับความหรูหราในตัวของมันเอง ใครได้เห็นต้องหลงไหลอย่างแน่นอน พบกับเรื่องราวของแคคตัส อูเบลแมนเนีย (Uebelmannia pectinifera) หรือ “แผงคอม้า” ไปพร้อมๆ กัน ตามผมมาเลยครับ

อูเบลแมนเนีย เพ็คตินิเฟอร่า (Uebelmannia pectinifera) หรือแผงคอม้ามีถิ่นกำเนิด ในเมือง Diamentina เหมืองเพชรเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยทศวรรษที่ 18 ในรัฐ Minas Gerais ทางตอนใต้ของประเทศบราซิล

ซึ่งลักษณะภูมิประเทศดั้งเดิมคือเป็นเทือกเขาทุ่งหญ้าสลับกับหินปูน ขึ้นบนที่สูง 650-1000 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล มีอากาศหนาวเย็น ในปัจจุบันถูกนำเข้ามาเลี้ยงและขยายพันธุ์ในเมืองไทยที่อากาศค่อนข้างร้อนชื้น แม้อูเบลแมนเนียจะสามารถทนต่อสภาพอากาศของบ้านเราได้ แต่ไม่สามารถออกดอกได้ดีนัก จึงทำให้การขยายพันธุ์ทำได้ยาก อูเบลแมนเนีย จึงมีราคาค่อนข้างสูงในเมืองไทยครับ

ทำไมมีชื่อว่าแผงคอม้าเพราะจินตนาการของนักเลี้ยงแคคตัสเมืองไทยนั้น ล้ำเหนือกว่าประเทศใด จึงมักมีการตั้งชื่อเป็นภาษาไทยเพื่อให้จดจำได้ง่าย โดยชื่อที่ถูกตั้งขึ้นมานั้นจะสอดคล้องกับลักษณะโดดเด่นของแคคตัสชนิดนั้นๆ ซึ่งอูเบลแมนเนียมีรูปทรงของหนามคล้ายกับแผงคอม้า จึงได้ชื่อว่าภาษาไทยสุดเก๋ว่าแผงคอม้านั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *