ไม้ดอก
คาเมลเลีย (Camellia) กุหลาบแห่งฤดูหนาว พันธุ์ไม้ดอกสวยแสนโรแมนติก

คาเมลเลีย (Camellia) กุหลาบแห่งฤดูหนาว พันธุ์ไม้ดอกสวยแสนโรแมนติก

Spread the love

คาเมลเลีย (Camellia) กุหลาบแห่งฤดูหนาว พันธุ์ไม้ดอกสวยแสนโรแมนติก

คาเมลเลีย (Camellia) หรือ กุหลาบแห่งฤดูหนาว เป็นไม้งามที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Camellia japonica  L. และลูกผสม ถูกจัดอยู่ในวงศ์ชา (THEACEAE) มีสมาชิกในวงศ์มากกว่า 2,000 พันธุ์ มีถิ่นกำเนิดในเกาหลี จีน ญี่ปุ่น ซึ่งจะมีการกระจายพันธุ์ในเขตเมืองหนาวเป็นส่วนใหญ่ ในเขตเอเชียจะพบมากในบริเวณประเทศญี่ปุ่น เกาหลี และจีน (ในจีนถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความ มุ่งมั่นและความจงรักภักดี)

Camellia japonica 'Pink Perfection'

คาเมลเลีย เป็นไม้ผลัดใบสกุลเดียวกับต้นชา มีลักษณะหน้าตาคล้ายกับดอกกุหลาบผสมดอกโบตั๋น นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับเพื่อความสวยงาม ในส่วนของเมล็ดนั้นจะถูกนำมาสกัดเป็นน้ำมัน Tsubaki oil ใช้เป็นน้ำมันใส่ผมและใช้ประกอบอาหารได้

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของคาเมลเลีย

คาเมลเลีย มีลักษณะเป็นไม้ดอกทรงพุ่มที่มีลำต้นสูงประมาณ 5-20 เมตร ลำต้นมีรูปทรงกลม ผิวเกลี้ยง สีเขียวเข้ม มีใบรูปทรงรีสีเขียวเข้มเป็นมัน ปลายใบรี-โค้งมน ผิวใบเรียบ มองเห็นเส้นแขนงและเส้นกลางใบชัดเจน ขอบใบหยัก มีก้านใบสั้นสีเขียวเข้ม

ดอกคาเมลเลีย จะออกดอกเป็นดอกเดี่ยว โดยมักจะมีการออกดอกกระจุกรวมกันเป็นกลุ่มอยู่ตามซอกใบและปลายยอด ดอกย่อยประกอบด้วยกลีบรูปทรงรีจำนวนหลายกลีบ ปลายกลีบหยักเล็กน้อย ผิวกลีบเรียบเกลี้ยง ขอบกลีบค่อนข้างเรียบ มีทั้งดอกชั้นเดียวและออกดอกซ้อนกันหลายชั้น ตรงกลางดอกมีทั้งแบบมีเกสรดอกและแบบที่ไม่มีเกสรดอก ซึ่งจะขึ้นอยู่กับลักษณะของแต่ละชนิด มีหลายเฉดสีให้เลือก เช่น สีขาว เหลือง ชมพู แดง และชนิดที่มีสองเฉดสีในดอกเดียว

ในบางพันธุ์ดอกจะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ด้วย ในส่วนของผลจะมีรูปทรงกลม สีม่วงแดง มีขนสีขาวนุ่มและสั้นขึ้นปกคลุมทั่วทั้งผล โดยผลแห้งจะแตกออกแบ่งเป็นพู ด้านในผลจะบรรจุเมล็ดพันธุ์อยู่ประมาณ 1-8 เมล็ด

Camellias - All you Need to Know

การดูแลต้นคาเมลเลียในกระถางให้ออกดอกดกสวย

คาเมลเลีย มีดอกที่สวยงามโดดเด่นมาก ด้วยลักษณะที่ดูอ่อนหวานละมุนละไม ทำให้ไม้ดอกชนิดนี้ได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดยไม้ดอกชนิดนี้มีอัตราการเจริญเติบโตที่ค่อนข้างช้า แต่เมื่อปลูกไปได้สักระยะรับรองว่าคุ้มค่าแก่การรอคอยแน่นอนค่ะ

คาเมลเลีย หรือ กุหลาบแห่งฤดูหนาว สามารถขยายพันธุ์โดยวิธีการเพาะเมล็ด การตอนกิ่ง และการปักชำกิ่ง สำหรับวิธีการเพาะเมล็ดให้เริ่มจากการนำมีดมาตัดเมล็ดพันธุ์ โดยใช้วิธีการขลิบบริเวณปลายของเมล็ดเล็กน้อยแค่พอให้น้ำสามารถซึมเข้าไปในเมล็ดได้ก็พอค่ะ (ตัดอย่าให้โดนเนื้อด้านในนะคะ)

จากนั้นนำเมล็ดพันธุ์ที่ตัดมาได้แล้วไปแช่ในน้ำอุณหภูมิ 40-50 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที ตามด้วยการนำไปแช่ในน้ำสะอาดอุณหภูมิปกติ (2-25 องศาเซลเซียส) โดยให้แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5-6 วัน แล้วจึงนำไปเพาะลงในกระถางที่เตรียมไว้ ปิดกลบบาง ๆ ใช้สเปรย์ฉีดพ่นน้ำให้ชุ่ม จากนั้นนำพลาสติกใสมาคลุมปิดเอาไว้ โดยให้รักษาอุณหภูมิไว้ที่ 18-25 องศาเซลเซียส (อาจมีการเปิดออกเพื่อรดน้ำบ้าง) นำไปวางพักไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดรำไร เช่น ริมระเบียง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ฯลฯ หลังจากนั้นประมาณ 15-20 วัน จะเริ่มมีต้นอ่อนงอกโผล่พื้นดินขึ้นมาค่ะ

How to Grow and Care for Camellia

คาเมลเลีย สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนที่มีความชุ่มชื้นและระบายน้ำได้ดี ควรมีลักษณะเป็นกรดเล็กน้อย ชอบแสงแดดเต็มวัน-รำไร (ช่วงแรกที่เริ่มปลูกให้วางไว้บริเวณที่มีแสงแดดรำไรก่อนค่ะ เมื่อต้นแข็งแรงขึ้นและติดดีแล้วจึงค่อยเปลี่ยนมาเป็นการวางไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดมากขึ้นค่ะ)

นอกจากนี้ก็ยังชอบบริเวณที่มีสภาพอากาศเย็น และมีความชุ่มชื้นในระดับปานกลางด้วย ผู้ปลูกควรรดน้ำให้ความชุ่มชื้น วันละ 1 ครั้ง หรือวันเว้นวัน โดยให้รดแค่พอชุ่มก็พอนะคะ ควรใส่ปุ๋ยบำรุงเพื่อให้ออกดอกดกมากขึ้นด้วยการใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์โรยไว้รอบ ๆ โคนต้น ตามด้วยการรดน้ำให้ชุ่ม เท่านี้ก็จะได้ คาเมลเลีย ที่มีความแข็งแรงสวยงามและออกดอกดกเต็มต้นแล้วล่ะค่ะ


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *