ไม้ดอก
ต้นซีเพิร์ล กุหลาบพวงดอกซ้อนสวยที่มาพร้อมด้วยกลิ่นอ่อน ๆ โชยหอมฟุ้งมาตามลม

ต้นซีเพิร์ล กุหลาบพวงดอกซ้อนสวยที่มาพร้อมด้วยกลิ่นอ่อน ๆ โชยหอมฟุ้งมาตามลม

Spread the love

ต้นซีเพิร์ล กุหลาบพวงดอกซ้อนสวยที่มาพร้อมด้วยกลิ่นอ่อน ๆ โชยหอมฟุ้งมาตามลม

ต้นซีเพิร์ล  (Sea Pearl , Flower Girl) หรือ กุหลาบพวง (Floribunda) พันธุ์ไม้ดอกสวยสีสดใสในวงศ์กุหลาบ (ROSACEAE) ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ โดยพันธุ์ไม้ชนิดนี้มักจะนิยมนำไปปลูกเป็นไม้กระถาง ไม้ตัดดอก รวมถึงการนำไปปลูกลงแปงดินประดับสวนต่าง ๆ จัดว่าเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่ถูกอกถูกใจคนรักกุหลาบทั่วโลก ในบางประเทศมีการปลูกเป็นไม้ตัดดอกสร้างรายได้หลักงาม ๆ กันเลยทีเดียว ในส่วนของประเทศไทยนิยมปลูกเป็นไม้ประดับบ้าน สวน สถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม และสถานที่อื่น ๆ ทั่วไป

Rose Floribunda Collection - JParkers

จุดเด่นของ ซีเพิร์ล ก็คือ รูปทรงดอกที่สวยงาม กลีบดอกเป็นหยักเป็นริ้วคลื่นอ่อนช้อยและมีสีสันที่สดใส โดยสีสันของซีเพิร์ลจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในบริเวณที่นำไปปลูก หากนำไปปลูกในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงเพียงพอ เจ้าซีเพิร์ล ก็จะให้ดอกมาก และมีสีสดกว่าการนำไปปลูกในที่ร่ม หรือบริเวณที่มีแสงน้อยค่ะ

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของซีเพิร์ล

ซีเพิร์ล หรือ กุหลาบพวง มีลักษณะเป็นไม้ทรงพุ่มมีหนาม โดยจะมีความสูงเฉลี่ยประมาณ 1-1.50 เมตร ลำต้นจะมีรูปทรงกลมตั้งตางขึ้น ผิวสีเขียว-เกลี้ยง ตลอดลำต้นจะมีหนามแหลมงอกออกมากระจายอยู่ทั่วทั้งต้น

มีใบรูปทรงรี ปลายใบเรียวรี ใบมีสีเขียวเข้ม ผิวใบเรียบเกลี้ยงเป็นมันเงา มองเห็นเส้นกลางใบชัดเจน ขอบใบหยัก มีก้านใบสั้นสีเขียวเข้มอมแดง ใบจะออกเรียงตรงข้ามกันคล้ายขนนก

ส่วนดอกซีเพิร์ล จะออกดอกเป็นดอกเดี่ยว โดยจะกระจุกรวมกันเป็นช่อเล็ก ๆ ช่อละประมาณ 2-3 ดอก ดอกบานจะมีขนาดเฉลี่ยประมาณ 10-12 เซนติเมตร กลีบดอกมีลักษณะมนรี ปลายกลีบกยักเป็นริ้วคลื่นสวยงามอ่อนช้อย มีกลีบจำนวนมากออกซ้อนเรียงกันหลายชั้น ดอกที่เริ่มผลิบานจะมีสีเหลืองแซมสีชมพู ก่อนจะค่อย ๆ เปลี่ยนสีเป็นสีชมพูเหลือบแดง และจะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ โชยมาเป็นระรอกยามที่ต้องลมค่ะ

15 Gorgeous Varieties Of Floribunda Roses Your Garden - Gardening Chores

ดูแลซีเพิร์ลยังไงให้เจริญเติบโตได้ดีและมีดอกสวย

ซีเพิร์ล มีอัตราการเจริญเติบโตปานกลาง ขยายพันธุ์โดยวิธีการเพาะเมล็ด การตอนกิ่ง การติดตา และการปักชำกิ่ง วิธีที่นิยมมากที่สุดคือ วิธีการตอนกิ่ง และการปักชำกิ่ง เหมาะสำหรับการนำไปปลูกในดินร่วนปนทรายหรือดินที่มีความโปร่ง ควรเป็นดินที่อุดมด้วยอินทรียวัตถุ สามารถระบายน้ำได้ดี และเมื่อรดน้ำไปแล้วไม่มีมีน้ำขังแฉะ แม้ว่าโดยธรรมชาติของเจ้าซีเพิร์ลนั้นจะเป้นพืชที่ชอบน้ำ แต่ก็เป็นการชอบในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ชอบน้ำท่วมขัง ควรรกน้ำอย่างสม่ำเสมอวันละ 1-2 ครั้ง หรือ วันเว้นวัน (เน้นรดน้ำในช่วงเช้า)

Best Floribunda Roses to Grow | BBC Gardeners World Magazine

ซีเพิร์ล ชื่นชอบแสงแดดมาก ควรปลูกในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดวัน ไม้ชนิดนี้ไม่ค่อยมีโรคและแมลงมารบกวน จึงช่วยให้ดูแลง่ายขึ้น เพิ่มเติมการดูแลด้วยการใส่ปุ๋ยเคมีเสมอ (สูตร 16-16-16) ประมาณเดือนละ 1 ครั้ง หรือใส่ปุ๋ยคอกประมาณ 4 เดือนต่อครั้ง จะช่วยทำให้ดอกซีเพิร์ลสวยงาม แข็งแรง และสามารถออกดอกสวย ๆ ให้ชมได้ตลอดทั้งปีค่ะ


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *