ไม้ดอก
เอคิเนเชีย ไม้นำเข้าสายอึด ดอกบานสวยไม่กลัวแดด

เอคิเนเชีย ไม้นำเข้าสายอึด ดอกบานสวยไม่กลัวแดด

Spread the love

เอคิเนเชีย ไม้นำเข้าสายอึด ดอกบานสวยไม่กลัวแดด

เอคิเนเชีย (Echinacea , Eastern Purple Coneflower , Hedgehog Coneflower) เป็นพันธุ์ไม้ดอกที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Echinacea purpurea (L.) Moench ในวงศ์ทานตะวัน (ASTERACEAE) ซึ่งมีถิ่นกำเนิดมาจากทางทิศตะวันออกของทวีปอเมริกาเหนือ

จัดว่าเป็นไม้ดอกไม้ประดับนำเข้าที่มีลักษณะดอก และมีสีสีนที่สวยงามสดใส ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าให้เราได้ดี โดยเฉพาะการนำไปปลูกประดับบ้านและสวน โดยการจัดเป็นมุมพักผ่อนหลบร้อนเล็ก ๆ เอาไว้ในบ้าน เมื่อถึงรอบวันหยุดที่ไม่ต้องออกไปไหนเราก็สามารถพักผ่อนกับคนในครอบครัวแบบชิว ๆ ที่บ้านได้เลยค่ะ จะดีแค่ไหนหากเราสามารถดื่มด่ำกับสวนสวยที่เราสร้างมากับมือได้อย่างไม่รู้จบ

เอคิเนเชีย ไม้นำเข้าสายอึด ดอกบานสวยไม่กลัวแดด

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของต้นเอคิเนเชีย

เอคิเนเชียจัดอยู่ในประเภทไม้ดอกทรงพุ่มที่มีอายุหลายปี มีลำต้นไม่สูงมากโดยจะมีความสูงเฉลี่ยประมาณ 1.20 เมตร ลำต้นมีรูปทรงกลมสีเขียว ผิวเกลี้ยง ลำต้นมีลักษณะตั้งตรง

มีใบสีเขียวเข้ม รูปทรงรี ปลายใบแหลม ผิงใบเรียบเกลี้ยงขอบใบหยักฟันเลื่อย มองเห็นเส้นกลางใบชัดเจน มีก้านใบสั้นสีเขียวเข้ม

ดอกเอคิเนเชีย มีลักษณะเป็นดอกเดี่ยวกระจุกกันอยู่บริเวณปลายยอด ดอกบานจะมีขนาดเฉลี่ยประมาณ 7-15 เซนติเมตร ดอกมีสีม่วงหรือสีขาว ดอกวงในจะมีสีน้ำตาลขนาดใหญ่ลักษณะนูนเด่น กลีบดอกรูปทรงยาวรี ปลายกลีบหยัก ผิวกลีบเกลี้ยง ขอบกลีบเรียบ กลีบดอกจะเรียงซ้อนกันประมาณ 1-2 ชั้น มีผลเป็นลักษณะผลแห้งรูปทรงกลม มีกลีบประดับคล้ายหนาม ภายผลประกอบด้วยเมล็ดพันธุ์ขนาดเล็กจำนวนมาก

เอคิเนเชีย ไม้นำเข้าสายอึด ดอกบานสวยไม่กลัวแดด

การปลูกเลี้ยงดูแลต้นเอคิเนเชียให้ออกดอกสวยงาม

ในประเทศไทยนิยมปลูก ต้นเอคิเนเชีย เป็นไม้ประถาง และปลูกเป็นไม้ประดับแปลง มีสรรพคุณทางยาสามารถใช้รักษาอาการเจ็บคอ แก้ไอ บรรเทาอาการหวัด และใช้รักษาแผล ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดและการปักชำกิ่ง โดยมักจะปลูกประดับเอาไว้ในบริเวณกลางแจ้งที่มีแสงแดดส่องถึงแบบเต็มวัน ซึ่งเหมาะกับการนำมาปลูกขยายพันธุ์ในประเทศไทยอย่างมาก เนื่องจาก ต้นเอคิเนเซีย นั้นเป็นพันธุ์ไม้ที่ชื่นชอบแสงแดดจัด รับแสงแดดได้ตลอดวัน และมีความทนทานค่อนข้างมาก

เอคิเนเชีย ไม้นำเข้าสายอึด ดอกบานสวยไม่กลัวแดด

เอคิเนเซีย จัดเป็นพันธุ์ไม้ที่มีอัตราการเจริญเติบโตในระดับปานกลาง ชอบดินร่วนซุยที่มีความอุดมสมบูรณ์ และสามารถระบายน้ำได้ดี ชื่นชอบอากาศเย็นและปลอดโปร่ง ชอบความความชุ่มชื้นในระดับปานกลาง สำหรับการดูแลรดน้ำนั้นผู้ปลูกควรหมั้นรดน้ำวันละ 1 ครั้ง หรือ วันเว้นวัน ในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยให้ เอคิเนเซีย สามารถเจริญเติบโตแข็งแรง และออกดอกสวย ๆ ให้ได้ชมกันบ่อยขึ้นค่ะ


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *