สมุนไพร
ต้นครอบจักรวาล วัชพืชไทยนอกสายตาที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นสมุนไพรใช้รักษาได้หลายโรค

ต้นครอบจักรวาล วัชพืชไทยนอกสายตาที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นสมุนไพรใช้รักษาได้หลายโรค

Spread the love

ต้นครอบจักรวาล วัชพืชไทยนอกสายตาที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นสมุนไพรใช้รักษาได้หลายโรค

ต้นครอบจักรวาล (Chiness Bell Flower , Indian Mellow , Moon Flower) หรือที่มีชื่อเรียกอื่น ๆ ว่า ขัดมอญ, ปอปแปบ, โผงผาง, มะก่องข้าว, ฟันสี, หญ้าก่องข้าว ฯลฯ  มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Abutiton indicum (L.) Sweet เป็นพืชที่จัดอยู่ในประเภทพืชล้มลุกขนาดเล็กที่สามารถพบได้ทั่วไปตามป่าธรรมชาติ ริมข้างทาง ที่รกร้าง ฯลฯ

Platycodon - Wikipedia

ต้นครอบจักรวาลมักจะถูกคิดว่าเป็นเพียงวัชพืชไร้ค่าที่มีอยู่ทั่วไปต้องแผ้วถางทำลายทิ้ง โดยส่วนใหญ่มักจะถูกมองข้าม และไม่เป็นที่ต้องการ น้อยคนที่จะรู้ว่าเป็นยาสมุนไพร และมีสรรพคุณทางยาช่วยในระบบย่อยอาหาร และช่วยให้เจริญอาหารได้ดี ในสมัยโบราณนิยมนำเอาทั้งต้นมาต้มในน้ำสะอาดกรอกเอาเฉพาะน้ำมาดื่ม เช้า-เย็น เพื่อช่วยบำรุงร่างกาย ฟื้นฟูพละกำลัง ลดอาการเหนื่อยล้าจากการงานต่าง ๆ และเมื่อเป็นไข้ และมีอาการไปก็จะนำเอาส่วนรากมาต้มน้ำดื่มเช่นกันค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบของบาดแผล แก้ปวดฟัน และเหงือกบวมได้ด้วย โดยจะใช้ประโยชน์จากส่วนใบนำมาโขลกตำให้ละเอียดแล้วนำไปพอกรักษาอาการอักเสบต่าง ๆ ฯลฯ

Chinese Bell Flower | Types of blue flowers, Beautiful flowers, Balloon flowers

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของต้นครอบจักรวาล

ครอบจักรวาล จัดอยู่ในประเภทพืชล้มลุก (วัชพืช) ที่มีลำต้นขนาดเล็กและไม่สูง โดยจะมีความสูงเฉลี่ยประมาณ 0.50-2.50 เมตร โดยลำต้นจะมีลักษณะเป็นรูปทรงกลมขนาดเล็ก มีผิวต้นสีเขียวเข้ม ผิวลำต้นเกลี้ยง แตกกิ่งออกเป็นทรงพุ่มกว้าง ตลอดทั้งต้นจะมีขนนุ่มสีขาวอมเทาปกคลุมอยู่ทั่วไป

ใบต้นครอบจักรวาล จะมีรูปทรงกลมรี ปลายใบเรียวแหลมคล้ายกับรูปหัวใจ ผิวใบเกลี้ยง มีสีเขียวเข้ม มีขนสั้นสีขาวอมเทาขึ้นปกคลุม มองเห็นเส้นกลางใบและเส้นแขนงชัดเจน ขอบใบหยักเล็กไม่สม่ำเสมอ มองดูคล้ายฟันเลื่อย มีก้านใบทรงกลม สีเขียวเข้ม

ส่วนดอกจะมีลักษณะเป็นดอกเดี่ยวสีเหลืองสวยงาม มีกลีบดอกรูปทรงรี ปลายกลีบโค้งมนและหยักเป็นคลื่นตื้น ๆ เล็กน้อย ผิวเกลีบเรียบ ขอบกลีบเป็นคลื่นตื้น ๆ เล็กน้อย โดยจะมีประมาณ 5 กลีบ บริเวณกลางดอกจะมีเกสรเพศผู้สีเหลืองกระจุกรวมกันอยู่เป็นจำนวนมาก มีผลทรงกลม-ปลายตัด คล้ายถ้วย โดยจะมีลักษณะเป็นกลีบเรียงกัน ด้านในบรรจุเมล็ดพันธุ์รูปไตสีน้ำตาลอยู่ด้วย

Chinese Bell Flower Photograph by Rick Roth | Fine Art America

ต้นครอบจักรวาลกับการดูแลแบบง่าย ๆ สไตล์ไม้นอกสายตา

ต้นครอบจักรวาลดูแลง่ายและเจริญเติบโตได้ดีในดินทุกประเภท เป็นพืชสายอึดถึกทนที่มีความเด็ดเดี่ยวในตัวเองค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียวค่ะ ที่บอกแบบนี้ก็เพราะว่าเป็นพืชที่แทบจะไม่ต้องดูแลประคบประหงมใด ๆ เลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังมีอัตราการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว แม้จะอยู่สภาพแวดล้อมที่แห้งแล้ งและมีแสงแดดจัดตลอดวันก็ตาม

สำหรับการดูแลที่เหมาะสมสำหรับ ต้นครอบจักวาล เพื่อการเจริญเติบโตที่ดียิ่งขึ้นนั้น ผู้ปลูกควรเลือกปลูกในดินร่วนซุยที่มีความอุดมสมบูรณ์และระบายน้ำได้ดี ควรรดน้ำให้ความชุ่มชื้นในปริมาณพอเหมาะวันละ 1 ครั้ง หรือวันเว้นวัน รวมถึงการเลือกปลูกในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวันก็จะยิ่งช่วยต้นครอบจักรวาลสามารถเจริญเติบโตได้ดีและมีลำต้นที่แข็งแรงได้มากยิ่งขึ้นด้วยต้นครอบจักรวาล สมุนไพรไทยนอกสายตาที่ควรหามาปลูกไว้ประจำบ้าน !


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *