ไม้ประดับ
เปลวสุริยัน ไม้นอกดอกกลิ่นหอมที่มอบความสวยโดดเด่นด้วยดอกสีส้มอมแดงแสนสดใส

เปลวสุริยัน ไม้นอกดอกกลิ่นหอมที่มอบความสวยโดดเด่นด้วยดอกสีส้มอมแดงแสนสดใส

Spread the love

เปลวสุริยัน ไม้นอกดอกกลิ่นหอมที่มอบความสวยโดดเด่นด้วยดอกสีส้มอมแดงแสนสดใส

เปลวสุริยัน หรือ ตำลึงทอง (Maxican Flame Vine , Orange Glow Vine) เป็นไม้ดอกไม้ประดับในประเภทไม้เถาเลื้อยที่มีเนื้อค่อนข้างแข็ง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Pseudogynoxys chenopodioides (Kunth) Cabrera มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศโคลัมเบีย

Pseudogynoxys chenopodioides (Kunth) Cabrera | Colombian Plants made  accessible

ต้นเปลวสุริยัน เป็นไม้เลื้อยในวงศ์ทานตะวัน (COMPOSITAE-ASTERACEAE ) ที่มีสมาชิกในวงศ์มากกว่า 23,000 ชนิด มีวงศ์ย่อย 12 วงศ์ และแบ่งออกได้ทั้งหมด 1,620 สกุล ซึ่งเป็นวงศ์พืชดอกที่มีขนาดใหญ่และเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญมากเดียว โดยต้นเปลวสุริยันจะมีดอกสีแดงอมส้มสวยสดใสช่วยสร้างความโดดเด่นได้ดี

เหมาะที่จะนำไปปลูกเป็นไม้เลื้อยริมรั้ว หรือเป็นซุ้มให้ร่มเงา และปลูกเป็นไม้กระถางนำไปจัดวางประดับเพื่อความสวยงาม อีกทั้งยังให้ความรู้สึกสดชื่นปลอดโปร่ง ช่วยผ่อนคลาย และคลายเครียดได้เป็นอย่างดี

Pseudogynoxys chenopodioides - Wikipedia

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของต้นเปลวสุริยัน

เปลวสุริยัน จัดอยู่ในประเภทไม้เลื้อยเนื้อแข็งที่มีขนาดปานกลาง เป็นไม้ดอกที่มีความทนทาน ทนร้อน และทนแดดจัดได้ดี หากปลูกเลี้ยงอย่างเหมาะสมก็จะสามารถมีอายุอยู่ได้นานหลายปีเลยทีเดียวค่ะ ส่วนลำต้นของ ต้นเปลวสุริ ยันนั้นจะมีรูปทรงกลม มีสีเขียวอมม่วง มีส่วนยอดลักษณะเป็นเถาสามารถเลื้อยได้ไกลโดยจะสามารถเลื้อยได้ประมาณ 4-8 เมตร ลำต้นมีหนาม

ใบเป็นแบบใบเดี่ยวโดยจะออกใบในลักษณะการเวียนสลับกันไปมา ใบมีสีเขียวสด รูปทรงรี ปลายแหลมคล้ายหอก โคนใบตัด มีเส้นกลางใบชัดเจน ขอบใบหยักเป็นซี่ มีหนามแหลม มีก้านใบรูปทรงกลมสีเขียวขนาดค่อนข้างยาว

Vines and Climbing plants of Puerto Rico and the Virgin Islands) ·  iNaturalist

ส่วนดอกมักจะออกกระจุกกันเป็นช่ออยู่บริเวณปลายยอด แต่ละช่อจะประกอบด้วยดอกย่อยช่อละประมาณ 5-10 ดอก มีกลีบเลี้ยงสีเขียว ดอกย่อยจะมีกลีบรูปทรงรีจำนวนหลายกลีบ กลีบมีสีแดงอมส้มสดใส ผิวกลีบเรียบ ขอบกลีบเรียบ โคนเชื่อมติดกัน มีกลีบเลี้ยงสีเขียว บริเวณตรงกลางดอกจะมีส่วนที่เรียกว่า ดอกวงในเป็นดอกสมบูรณ์เพศสีส้มอมน้ำตาล ดอกมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ สามารถออกดอกให้ชมได้ในช่วงเดือนตุลาคม-มีนาคม

ผลสดสีเขียว ผลแห้งสีน้ำตาล เมื่อผลแก่จะแตกออก ด้านในมีเมล็ดพันธุ์จำนวนมาก โดยเมล็ดพันธุ์จะมีขนสีขาวที่สามารถปลิวไปตามลมได้ด้วย

วิธีการปลูกเลี้ยงดูแลต้นเปลวสุริยันให้ได้ดอกสวย ๆ

ในการเริ่มปลูก ต้นเปลวสุริยัน ทำได้โดยวิธีการเพาะเมล็ด การปักชำกิ่ง และการตอนกิ่ง ควรเริ่มจากการเตรียมดินร่วนซุยที่สามารถระบายน้ำได้ดี และมีความอุดมสมบูรณ์ สามารถปลูกได้ทั้งแบบไม้กระถาง และปลูกลงแปลงดิน แต่ส่วนใหญ่แล้วนิยมการปลูกในกระถางมากกว่า กระถางที่ใช้ควรเลือกกระถางที่มีขนาดเหมาะสมกับขนาดของต้นไม้ และควรเลือกใช้แบบที่มีรูระบายน้ำตรงก้นกระถาง และมีจานรองด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยในการระบายน้ำได้มากขึ้น และช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในดินได้ดีขึ้นนั่นเอง

Pseudogynoxys chenopodioides (Kunth) Cabrera Asteraceae-Me… | Flickr

ต้นเปลวสุริยัน นั้นชื่นชอบแสงแดดมาก ยิ่งแสงแดดจัดก็จะยิ่งให้ดอกที่มีสีสันสดใส และให้ดอกได้ดี การนำมาปลูกขยายพันธุ์ในประเทศไทยที่มีแสงแดดจัดตลอดปีจึงสามารถเจริญเติบโตได้ดี มีลำต้นที่แข็งแรง และให้ดอกที่มีสีสดชัดเจน หากได้รับความชุ่มชื้นที่เหมาะสมก็จะยิ่งได้ ต้นเปลวสุริยัน ที่มีคุณภาพดีมากยิ่งขึ้น โดยผู้ปลูกควรรดน้ำให้ความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ วันละ 1-2 ครั้ง (ในฤดูฝนสามารถงดให้น้ำได้ค่ะ)

นอกจากนี้ก็ยังสามารถบำรุงต้นได้โดยการหมั่นพรวนดิน และนำปุ๋ยคอก ปุ๋ยอินทรีย์ หรือปุ๋ยเคมี มาโรยใส่รอบ ๆ โคนต้นในปริมาณที่พอเหมาะเดือนละ 1 ครั้ง แล้วรดน้ำตามให้ชุ่ม เท่านี้ก็จะช่วยให้ ต้นเปลวสุริยัน เจริญเติบโตพร้อมโชว์ฟอร์มสวย ๆ มีดอกสีสด ๆ ให้ได้ชื่นใจกันอย่างแน่นอนค่ะ


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *