ไม้ยืนต้น
ต้นโพธิ์ศรี สรรพคุณและประโยชน์

ต้นโพธิ์ศรี สรรพคุณและประโยชน์

Spread the love

 ต้นโพธิ์ศรี  สรรพคุณและประโยชน์

ลักษณะของโพธิ์ศรี

สำหรับ ต้นโพธิ์ศรี อีกหนึ่งสายพันธุ์ของต้นไม้ยืนต้นที่มีขนาดใหญ่ โดยจะมีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ รวมไปถึงการเจอทั่ว ๆ ไปในแถบประเทศนิการากัวจนถึงเปรู โดยจัดเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลางที่มีความสูงได้ประมาณ 15 เมตร และในถิ่นกำเนิดอาจมีความสูงได้ถึง 45 เมตร กิ่งก้านมีลักษณะแผ่กว้าง ลำต้นและกิ่งใหญ่จะมีหนามเตี้ย ๆ บนเต้าแบน ๆ ขึ้นกระจายอยู่ทั่วไป และมียางสีขาว ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด

ใบโพธิ์ศรี จะเป็นต้นไม้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยในส่วนของใบนั้นจะเป็นใบที่มีลักษณะเป็นรูปหัวใจคล้ายใบโพธิ์ ปลายใบแหลมยาว โคนใบเป็นรูปหัวใจ ส่วนขอบใบหยักเป็นซี่ฟันห่าง ๆ ใบมีขนาดยาวประมาณ 7-21 เซนติเมตร แผ่นใบเกลี้ยง มีขนตามเส้นกลางใบด้านล่าง เส้นใบมองเห็นได้ชัดเจน มีเส้นแขนงใบข้างละ 11-16 เส้น โค้งจรดกัน ก้านใบยาวประมาณ 6-22 เซนติเมตร หูใบเป็นรูปใบหอก ยาวประมาณ 0.7-1.5 เซนติเมตร หลุดร่วงได้ง่าย

ต้นโพธิ์ศรี สรรพคุณและประโยชน์

สำหรับ ดอกโพธิ์ศรี ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ ที่มีดอกที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ แถมยังมีสรรพคุณทางยามากมายอีกด้วย โดยออกดอกเป็นช่อสีเขียวแล้วเปลี่ยนเป็นสีแดง ดอกเพศผู้และดอกเพศเมียจะอยู่บนต้นเดียวกัน โดยดอกเพศผู้จะเป็นสีแดงเข้มเป็นช่อดอกยาว ส่วนดอกเพศเมียจะมีรูปร่างกลมแบนเป็นรูปเห็ดขนาดเล็ก ช่อดอกเพศผู้ยาวประมาณ 1.5-4.5 เซนติเมตร ก้านช่อหนา ยาวได้ประมาณ 1.2-8 เซนติเมตร ดอกเพศเมียมีดอกเดียวอยู่ที่โคนก้าน ส่วนดอกเพศผู้มีจำนวนมาก ก้านดอกยาวประมาณ 2 มิลลิเมตร เกสรเพศผู้มีประมาณ 10-20 อัน เรียง 2-3 วง เรียงสู่ด้านปลาย อับเรณูมีขนาดเล็ก ยาวได้ประมาณ 0.5 มิลลิเมตร ดอกเพศเมียก้านดอกจะยาวประมาณ 1.2 เซนติเมตร กลีบเลี้ยงมีลักษณะเป็นรูปถ้วย ยาวได้ประมาณ 5-8 มิลลิเมตร รังไข่มีความยาวเท่ากับกลีบเลี้ยง ก้านเกสรเพศเมียยาวประมาณ 2-3.5 เซนติเมตร ยอดเกสรแยกเป็นแฉก แผ่ออก มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.4-2.6 เซนติเมตร

ต้นโพธิ์ศรี สรรพคุณและประโยชน์

สรรพคุณของโพธิ์ศรี

1.เปลือก ยาง และเมล็ด มีฤทธิ์ทำให้อาเจียน (เปลือก, ยาง, เมล็ด)

2.มีฤทธิ์เป็นยาถ่ายอย่างแรง (เปลือก, ยาง, เมล็ด)

3.ยางใช้เป็นยารักษาเท้าช้าง (ยาง)

ประโยชน์ของโพธิ์ศรี

1.ยางใช้เป็นยาเบื่อปลา หรือใช้อาบลูกดอก

2.ผลและเมล็ดมีฤทธิ์ในการฆ่าแมลง

3.ในสมัยก่อนจะมีการนำผลที่ยังสุกมาต้ม เจาะรู แล้วนำมาตากให้แห้ง บรรจุทรายไว้ในผล ใช้สำหรับซับหมึกจากปากกา จึงเป็นที่มาของชื่อ sand box tree

ต้นโพธิ์ศรี สรรพคุณและประโยชน์


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *