ไม้ประดับ
ดาดทับทิม ไม้ประดับริมทางเดิน ปลูกง่าย มองเพลินตาพาให้จิตใจสดใสเบิกบาน

ดาดทับทิม ไม้ประดับริมทางเดิน ปลูกง่าย มองเพลินตาพาให้จิตใจสดใสเบิกบาน

Spread the love

ดาดทับทิม ไม้ประดับริมทางเดิน ปลูกง่าย มองเพลินตาพาให้จิตใจสดใสเบิกบาน

ดาดทับทิม (Purple Waffle Plant) ไม้ประดับสีสวยเด่นเหมาะมาก ๆ สำหรับการนำไปปลูกประดับบ้านและสวน เชื่อว่าหากใครได้เห็นสีสันของเจ้าต้นนี้แล้วจะต้องรู้สึกสดชื่นแจ่มใสช่วยให้คุณเกิดไอเดียใหม่ ๆ ได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการไอเดียใหม่ ๆ สร้างแรงบันดาลใจในการทำงานและผู้ที่ต้องการจัดสวนให้มีความร่มรื่นเอาไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจแบบชิว ๆ ค่ะ

Purple Waffle Bunched Aquarium Plant | Arizona Aquatic Gardens

ต้นดาดทับทิม มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hemigraphis alternata (Burm.f.) Anderson ‘Exotica’ จัดอยู่ในวงศ์เหงือกปลาหมอ (ACANTHACEAE) ในวงศ์นี้จะมีสมาชิกวงศ์ประมาณ 250 สกุล และ 2500 ชนิด ส่วนใหญ่พืชในสกุลนี้มักจะมีลักษณะเป็นพืชใบเลี้ยงคู่ มีเขตการกระจายพันธุ์อยู่ในแถบพื้นที่เขตร้อนหรือเขตร้อนชื้นทั่วไป

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของต้นดาดทับทิม

 “ดาดทับทิม” ถูกจัดอยู่ในประเภทไม้เลื้อยที่มีลำต้นขนาดเล็ก เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่เขตร้อนชื้น สามารถแตกกอออกเป็นพุ่มหนาทึบ ลำต้นเตี้ยมีความสูงเฉลี่ยประมาณ 10 – 15 เซนติเมตร มักถูกเข้าใจผิดคิดว่าเป็นชนิดเดียวกันกับ ต้นดาดตะกั่ว ที่จริงแล้วเป็นคนละชนิดกันนะคะ ต่างกันที่ต้นดาดตะกั่วจะมีกิ่งก้านมีขนสีแดง

ใบดาดทับทิมแตกใบออกเป็นพุ่มหนาทึบ ใบมีขนาดค่อนข้างใหญ่มีรูปทรงไข่ พื้นใบมีสีเขียวสดตัดขอบใบด้วยสีชมพูอมแดง ใต้ใบสีม่วงแดง ผิวใบขรุขระเป็นร่องคลื่นถี่ มองเห็นเส้นกลางและเส้นขนานใบชัดเจน ขอบใบหยักทั้งสองด้านห่อม้วนตั้งขึ้น มีดอกสีขาวขนาดเล็กอยุ่ตามซอกใบและปลายกิ่งและสามารถออกดอกได้ตลอดปี

Purple Waffle Plant 4 inch pot – Grass Root NL

วิธีการปลูกเลี้ยงและดูแลต้นดาดทับทิม

ดาดทับทิมมีอัตราการเจริญเติบโตเร็ว ปลูกเลี้ยงดูแลง่าย สภาพอากาศร้อนอย่างในประเทศไทยจึงเหมาะสำหรับการปลูกต้นดาดทับทิมมากทีเดียว ขยายพันธุ์ได้โดยวิธีการปักชำกิ่ง สำหรับวิธีการปลูกและดูแลรักษาต้นดาดทับทิมนั้นควรปลูกในบริเวณกลางแจ้งที่มีแสงแดดส่องถึงแบบเต็มวัน เช่น สวนในบ้าน สวนสาธารณะ หรือพื้นที่กลางแจ้งอื่น ๆ แต่แม้ว่าจะชื่นชอบแสงแดดผู้ปลูกควรหมั่นสังเกตลักษณะของต้นและใบด้วยนะคะ หากใบเริ่มมรการเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล ต้นมีอาการเฉาไม่สดชื่นให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นเพราะโดนแสงแดดแรงมากเกินไปให้ย้ายที่ปลูก หรือหาแสลนมากางอำพรางแสงเพื่อช่วยให้ต้นไม้ฟื้นตัวเร็วขึ้น

ต้นดาดทับทิม เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุยที่มีการระบายน้ำดีและมีความอุดมสมบูรณ์ทางอินทรียวัตถุ ชื่นชอบความชุ่มชื้นในระดับปานกลางควรหมั่นรดน้ำวันละ1-2 ครั้ง ทุกวัน ในช่วงหน้าฝนอาจจะเว้นการรดน้ำไปตามความเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศ ไม่ควรรดน้ำมากเกินไปจนมีน้ำท่วมขัง เพราะอาจจะทำให้รากเน่าตายได้ง่าย

27 Purple Waffle Plant (Hemigraphis Alternata) Care Tips You Should Know - Two Peas In A Condo

เนื่องจาก ต้นดาดทับทิม มีฟอร์มใบและสีสันสวยงามจึงนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับตกแต่งสวนบริเวณริมทางเดิน ปลูกเป็นแปลงประดับสวน และปลูกเป็นพืชคลุมดิน ในส่วนของราคาที่มีการซื้อขายตามตลาดทั่วไปราคาค่อนข้างเบาเพียงหลักสิบบาทเท่านั้น เป็นไม้ประดับที่ยิ่งปลูกเยอะยิ่งสวยหากรู้สึกชอบเจ้าต้นนี้ขึ้นมาบ้างแล้วลองหาที่เหมาะ ๆ นำไปปลูกตกแต่งบ้านและสวน รับรองว่าบ้านและสวนของคุณจะดูมีชีวิตชีวาขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *