ผัก
มะกรูด พืชผักสวนครัวตัวต้านโควิดลดการทำลายปอดสุดยอดสมุนไพร

มะกรูด พืชผักสวนครัวตัวต้านโควิดลดการทำลายปอดสุดยอดสมุนไพร

Spread the love

มะกรูด พืชผักสวนครัวตัวต้านโควิดลดการทำลายปอดสุดยอดสมุนไพร

มะกรูด จัดเป็นพืชผักสวนครัวที่เราคนไทยรู้จักกันดีและมีอยู่คู่กับครัวไทยมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ ได้รับความนิยมทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศ ส่วนใหญ่นิยมการนำมะกรูดมาประกอบอาหารและนำมาแปรรูปทำเป็นแชมพู สบู่ ฯลฯ ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากมะกรูดมีหลายกหลายประเภท และมีวางจำหน่ายกันทั่วไป

มะกรูด สมุนไพรกลิ่นหอม เสริมสุขภาพและบำรุงความงาม - พบแพทย์

มะกรูดเป็นพืชในวงศ์ส้ม (RUTACEAE) สกุล Citrus มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Citrus x hystrix L. มีถิ่นกำเนิดในพื้นที่เขตร้อนและเขตร้อนชื้นแถบทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ลาว อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ฯลฯ

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของมะกรูด

มะกรูดเป็นพืชที่จัดอยู่ในประเภทไม้ยืนต้นขนาดเล็กไม่ผลัดใบ โดยลำต้นจะมีความสูงเฉลี่ยประมาณ 5 – 15 เมตร เมื่อเจริญเติบโตขึ้นจะแตกกิ่งก้านออกไปมีลักษณะเป็นทรงพุ่ม มีเปลือกและต้นมีเขียวอมน้ำตาลเทา ผิวไม่เรียบ มีหนามอยู่ตามลำต้นและกิ่งก้าน

ใบมีลักษณะเป็นใบประกอบออกเรียงสลับกัน ใบอ่อนมีสีเขียวอ่อน ใบแก่จะมีสีเขียวเข้ม และส่วนใต้ใบจะมีสีอ่อนกว่าด้านบนของใบ โดยใบจะมีรูปทรงไข่เว้าหยักแบ่งครึ่งบริเวณช่วงกลางใบคล้ายกับการนำใบไม้สองใบที่เชื่อมติดกัน ผิวใบเรียบเป็นมันเงา มองเห็นเส้นกลางใบชัดเจน มีกลิ่นหอมสดชื่น

มักออกดอกกระจุกกันเป็นช่อขนาดเล็ก แต่ละช่อจะมีดอกย่อยประมาณ 3-5 ดอก ดอกย่อยจะมีกลีบ 4-5 กลีบ กลีบมีรูปทรงกลม-รี สีขาว  มีเกสรตัวผู้สีเหลือง ดอกหลุดร่วงง่าย มีกลิ่นหอม ส่วนผลมีรูปทรงกลม-รี สีเขียวเข้ม ผิวขรุขระ มีกลิ่นหอมเนื่องจากมีต่อมน้ำมันกระจายอยู่ทั่วผิว (hesperidium) ผลดิบมีเป็นสีเขียวเข้ม ผลสุกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ภายในมีเมล็ดพันธุ์อยู่จำนวนมาก

มะกรูด (Kaffir lime) - poompuksa

ประโยชน์และวิธีการปลูกเลี้ยงต้นมะกรูด

มะกรูดสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย แต่ที่เราคุ้นเคยกันดีก็คือ  การนำมาประกอบอาหาร เนื่องจากมีกลิ่นหอมจึงมักจะนำมาเป็นตัวช่วยในการดับกลิ่นคาวของอาหาร และเสริมให้อาหารมีกลิ่นหอมน่าทานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีสรรพคุณทางยาสามารถนำมาทำเป็นยาสมุนไพรใช้รักษาอาการต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการนำมาทำเป็นยาขับลมในลำไส้ ขับเสมหะ บำรุงหัวใจ บำรุงผิว บำรุงเส้นผม มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยยับยั้งการแพร่การจายตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย อีกทั้งพบว่าสามารถต้านเชื้อโควิดและช่วยลดการทำลายปอดได้ดีอีกด้วย

มะกรูด" สมุนไพรก้นครัว ประโยชน์มากมายที่ควรรู้ - Spring Green Evolution

สำหรับการปลูกเลี้ยง ต้นมะกรูด นั้นทำได้ไม่ยากเลยค่ะ เพียงนำไปปลูกในดินร่วนซุยที่มีความอุดมสมบูรณ์ และระบายน้ำได้ดี โดยก่อนนำต้นพันธุ์มะกรูดลงปลูกควรรองพื้นด้วยปุ๋ยคอกก่อน จากนั้นจึงนำลงปลูกและปิดกลบด้วยดินร่วนให้เรียบร้อยแล้วรดน้ำตามให้ชุ่ม ควรดูแลรดน้ำวันละ 1-2 ครั้งเป็นประจำ และเนื่องจากโดยธรรมชาติของ มะกรูดนั้ นเป็นพืชในเขตร้อนจึงชื่นชอบแสงแดดเป็นพิเศษ  ดังนั้นการเลือกปลูกในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงเพียงพอจึงสำคัญมาก ไม่เพียงแต่ช่วยให้ต้นไม้แข็งแรงโตเร็วเท่านั้นแต่ยังช่วยให้ออกผลดกอีกด้วยค่ะ

ในส่วนของราคาต้นพันธุ์สามารถหาซื้อได้ในราคาเริ่มต้นที่หลักสิบ-หลักร้อยบาท โดยราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดของต้นด้วยนะคะ บ้านไหนสวนยังว่างหามาปลูกไว้บ้างสักต้นสองต้นรับรองว่าได้ใช้ประโยชน์แบบยาว ๆ เลยค่ะ


ที่มา medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *