ไม้ดอก
ดอกทานตะวัน (Common Sunflower)

ดอกทานตะวัน (Common Sunflower)

Spread the love

รวมนานาสารพัดเรื่องของ ดอกทานตะวัน ที่บางคนอาจไม่เคยรู้

            ดอกทานตะวัน (Common Sunflower) เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบอเมริกากลาง เป็นพืชในตระกูลเดียวกันกับ ดอกเบญจมาศ ดอกคำฝอย และดอกดาวเรือง เป็นพืชล้มลุกที่นิยมปลูกกันมากในเขตอบอุ่น โดยพบว่า มีการปลูก ดอกทานตะวัน ขึ้นเมื่อ 2600 ปีก่อนคริสตกาลในประเทศเม็กซิโก และมีการนำ ดอกทานตะวัน เข้ามาปลูกในประเทศไทยในสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยชาวฝรั่งเศสผู้หนึ่งเป็นคนนำเข้ามาปลูกเป็นครั้งแรก 

 

            สาเหตุที่เรียกกันว่า ดอกทานตะวัน ก็เพราะว่ามันมักจะหันหน้าไปตามทิศของแสงพระอาทิตย์ ไม่ว่าคุณจะปลูกมันในทิศทางใดนั่นเอง โดยเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้าๆมันจะหันหน้า เพื่อรับแสงในทางทิศตะวันออก และพอคล้อยบ่ายมันก็จะหันหน้าตามแสงพระอาทิตย์มาทางทิศตะวันตก จนกระทั่งเมื่อเป็นดอกแก่มันจึงจะเปลี่ยนเป็นหันไปทางทิศตะวันออกเพียงทิศเดียว

 

ประวัติ ดอกทานตะวัน (Common Sunflower)

            เป็นเรื่องราวความรักของนางไม้ที่ชื่อ Crytie  ที่ได้เกิดตกหลุมรัก เทพอพอลโล เทพแห่งดวงอาทิตย์ผู้สง่างาม โดยเธอได้คอยเฝ้ามองแต่เทพอพอลโลอยู่ไม่ว่างเว้น นานวันเข้าผมของเธอได้เปลี่ยนเป็นสีทอง และได้กลายเป็นกลีบ ดอกทานตะวัน และใบหน้าแสนสวยของเธอได้กลายเป็น ดอกทานตะวัน ไปในที่สุด มีชื่อว่า Helianthus  (มาจาก Helios แปลว่า ดวงอาทิตย์ , Anthos แปลว่า ดอกไม้ที่มีความงดงามมาก)

 

ประโยชน์และสรรพคุณของดอกทานตะวัน

            ปัจจุบันได้มีการนำเอาเมล็ดทานตะวัน มาใช้ประโยชน์มากมายหลากหลายรูปแบบ มีทั้งในด้านของอุปโภคและบริโภค เช่น เมล็ดทานตะวันคั่วอาหารทานเล่นที่ดีต่อสุขภาพ , การนำต้นอ่อนของทานตะวันมาทานเป็นผักสดหรือนำไปผัดก็ได้ , น้ำมันจากเมล็ดทานตะวันที่เป็นน้ำมันคุณภาพดี พบว่ามีน้ำมันชนิดไม่อิ่มตัวสูงถึง 90% จึงช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ , การนำสารสกัดจากเมล็ดทานตะวันไปทำเป็นครีมบำรุงผิว ฯลฯ

 

            ในส่วนสรรพคุณทางยาก็ไม่ด้อยไปกว่าใครเลย จัดว่าเป็นพืชสมุนไพรที่ดีเยี่ยมมากทีเดียว เนื่องจากสามารถช่วยรักษาโรคและอาการต่างๆได้เป็นอย่างดี เช่น เมล็ด ดอกทานตะวันช่วยลดความดันโลหิต , ช่วยลดอาการปวดศีรษะ ,  แก้หวัด-แก้ไอ , รากและลำต้นใช้แก้อาการร้อนใน , ใบและรากช่วยแก้อาการหอบหืด , ช่วยรักษาอาการเต้านมอักเสบได้ , รักษาฝีเต้านมได้ , ใช้รักษาโรคกระเพาะ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่พบว่า ต้นทานตะวัน มีฤทธิ์ช่วยลดความดันโลหิตสูง ยับยั้งการก่อสารมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ลดไขมันในเลือดได้ ด้วยเหตุนี้จึงได้จัดให้มีการปลูก ดอกทานตะวัน ในแปลงทดลองปลูกในปริมาณมาก  เพื่อคิดค้นและวิจัยหาข้อมูลใหม่ๆต่อไป  

ดอกทานตะวัน (Common Sunflower)

ดอกทานตะวัน (Common Sunflower)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ดอกทานตะวัน

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก Medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *