ไม้คลุมดิน
ต้นแสงเงินแสงทอง (Aglaonema)

ต้นแสงเงินแสงทอง (Aglaonema)

Spread the love

ต้นแสงเงินแสงทอง ไม้ประดับสีสันสดใสใช้ฟอกอากาศ

            ต้นแสงเงินแสงทอง (Aglaonema) ต้นไม้ที่มีสีสันสดใสมักดึงดูดสายตาของผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี เจ้าต้นนี้ก็เช่นกัน “ต้นแสงเงินแสงทอง” เป็นไม้ประดับที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัวในเรื่องของสีสันที่สดใสสะดุดตา เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้บ้านของคุณได้เป็นอย่างดี เห็นว่าช่วงนี้มีแต่คนบ่นเบื่อ วันนี้เราก็เลยนำเอาพันธุ์ไม้ดีๆสวยๆอย่าง ต้นแสงเงินแสงทอง มาช่วยให้คุณหายเบื่อ ในยามที่ต้องกักตัวอยู่บ้านค่ะ

 

มาทำความรู้จักกับ ต้นแสงเงินแสงทอง (Aglaonema) กันก่อน

            ต้นแสงเงินแสงทองหรือ แก้วกาญจนา  เป็นไม้ประดับที่มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Aglaonema commutatum จัดอยู่ในวงศ์ Chinese Ever จัดอยู่ในจำพวกไม้ทรงพุ่มตระกูลเดียวกันกับ “อโกลนีมา” มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบประเทศเขตร้อน บริเวณเส้นศูนย์สูตรของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ อินเดีย มาเลเซีย ลาว เวียดนาม ฟิลิปปินส์ จีนตอนใต้ และไทย เป็นต้น ใบเป็นใบเดี่ยว มีรูปทรงคล้ายหอก มีสีเขียวขอบใบและเส้นกลางจะมีสีชมพูเข้ม ออกดอกเป็นช่อสีขาว กาบดอกสีขาว มักออกดอกตรงซอกใบ   

 

ต้นแสงเงินแสงทอง ในด้านความเชื่อ

            คนไทยมีความเชื่อว่า ต้นแสงเงินแสงทอง เป็นตัวแทนของโชคลาภ หนุนวาสนา ช่วยให้มีลาภยศเงินทอง มั่งคั่ง ร่ำรวย เป็นสัญญาณของการได้เริ่มตินสิ่งดีๆใหม่ๆ จะมีความเจริญรุ่งเรือง ทั้งผู้ปลูกและผู้ที่อยู่อาศัยในบ้าน เป็นต้น

ประโยชน์ของ ต้นแสงเงินแสงทอง

            ต้นแสงเงินแสงทอง ได้ชื่อว่าเป็น ราชาแห่ง “ไม้ประดับ” ด้วยความที่มีใบสวยงามโดดเด่น นอกจากนี้ยังเป็นพันธุ์ไม้ที่เลี้ยงง่าย มีความหลากหลายทางสายพันธุ์ ซึ่งอาจจะมีสีแดงบ้าง สีชมพูบ้าง ตามลักษณะของแต่ละสายพันธุ์ 

 

            นิยมนำ ต้นแสงเงินแสงทอง มาปลูกเป็นไม้ประดับ เพื่อตกแต่งให้เกิดความสวยงาม สดชื่น สบายตา เบิกบานใจ เช่น ปลูกในบริเวณบ้าน บริเวณสวน ที่ทำงาน ห้องรับแขก ห้องนอน  ฯลฯ เป็นไม้ประดับที่มีคุณสมบัติในการช่วยดูดซับสารพิษ ฝุ่นละอองเล็กๆ และช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ เนื่องจากสามารถดูดก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์ในอากาศได้ ซึ่งสารนี้เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า อาการแพ้ตึก รวมถึงเป็นไม้มงคลที่ช่วยเรียกทรัพย์ หนุนโชคลาภ วาสนา เป็นต้น

ต้นแสงเงินแสงทอง (Aglaonema)

 

เคล็ดลับการดูแลให้มีใบสวย

            ควรจัดวาง ต้นแสงเงินแสงทอง เอาไว้ในตำแหน่งที่มีแสงแดดส่องถึงแค่รำไร หลีกเลี่ยงแดดแรง เพราะอาจจะทำให้พืชมีการระเหยของน้ำมากเกินไป อาจทำให้ใบเหี่ยวเฉาและตายได้ ควรรดน้ำแค่พอชุ่ม 2-3 วันต่อครั้ง ควรใส่ปุ๋ยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อให้สามารถเจริญเติบโตแตกใบสวยๆออกมาได้อย่างสมบูรณ์ค่ะ  

          

ต้นแสงเงินแสงทอง (Aglaonema)

ต้นแสงเงินแสงทอง (Aglaonema)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แสงเงินแสงทอง

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก sites.google

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *