ไม้ดอก
ลัดดาวัลย์ (Bridal  Creeper)

ลัดดาวัลย์ (Bridal  Creeper)

Spread the love

ลัดดาวัลย์ราชินีแห่งไม้เลื้อยยอดนิยม

            ลัดดาวัลย์ (Bridal  Creeper)  ในบรรดาเหล่าไม้ดอกไม้ประดับที่กำลังได้รับความนิยมกันอยู่ในขณะนี้ ไม้เลื้อยก็ยังคงเป็นคลื่นใต้น้ำ ที่ไม่เคยคลายความนิยมไปจากวงการต้นไม้เลยสักครั้ง กลับยังคงมัดใจเหล่าคนรักต้นไม้เอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่นเช่นเดิม และไม้เลื้อยที่เราจะหยิบยกมาพูดในวันนี้ก็คือ

 

             อยู่ในวงศ์ Convolvulaceae  เป็นไม้เลื้อยที่พบว่ามีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย ลัดดาวัลย์ เป็นพันธุ์ไม้เลื้อยดอกหอม ดอกมีสีขาวบริสุทธิ์ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ โดยจะเลื้อยไปตามที่ต่างๆเพื่อหาจุดที่ยึดเกาะ เมื่อได้ที่ยึดเกาะแล้วก็จะเลื้อยพันขึ้นไปเรื่อยๆตามรูปทรงของพื้นที่ที่ยึดเกาะได้ เมื่อออกดอกจึงมีความสวยงามมากราวกับซุ้มดอกไม้ในเทพนิยายที่เราเคยเห็นกัน ด้วยความงดงามนี้ ลัดดาวัลย์ จึงได้ชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งไม้เลื้อย” นั่นเอง โดยมากนิยมปลูกเพื่อทำเป็นซุ้มประตู หรือนำดอกไปประดับตกแต่งซุ้มประตูตามงานแต่ง หรือพิธีมงคลต่างๆ โดย ต้นลัดดาวัลย์ จะเลื้อยไปตามรูปทรงที่เราต้องการ เมื่อออกดอกบานสะพรั่งจะกลายเป็นซุ้มประตูสีขาวบริสุทธิ์สวยงามโดดเด่นมาก แต่เป็นไม้เลื้อยที่เจริญเติบโตได้ค่อนข้างช้า ทรงพุ่งจะมีรูปทรงที่เปลี่ยนไปตามที่ยึดเกาะ มักออกดอกในช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมของทุกปี ดอกลัดดาวัลย์ มักจะส่งกลิ่นหอมในช่วงรุ่งสางก่อนพระอาทิตย์ขึ้น และกลิ่นจะค่อยๆจางลงเมื่อเริ่มมีแสงแดดสาดส่องลงมา

 

วิธีการดูแล ลัดดาวัลย์ (Bridal  Creeper) ราชินีไม้เลื้อย

            ในการปลูกต้นไม้ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอกหรือไม้ประดับ ล้วนแต่ต้องมีความเข้าใจในธรรมชาติของพันธุ์ไม้แต่ละชนิดที่จะปลูกด้วย ทั้งนี้เพื่อให้ต้นไม้สามารถเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ สามารถออกดอกออกผลให้เราได้ชื่นใจกันบ่อยๆนะคะ

            ดินชอบดินที่เป็นดินร่วนซุย ไม่ชอบน้ำขัง

            น้ำไม่ต้องการน้ำมาก อาจจะรด 1-2 วันต่อครั้งหรือวันละครั้งก็ได้ แต่ทั้งนี้ควรสังเกตจากสภาพดินว่าแห้งแล้วหรือยัง เมื่อพบว่าแห้งแล้วจึงรดน้ำเพิ่มก็ได้ เพราะสภาพดินและอากาศแต่ละที่ย่อมแตกต่างกันออกไป จึงต้องวิเคราะห์แยกเป็นกรณีไปค่ะ

ลัดดาวัลย์ (Bridal  Creeper)

            แสงแดด – ชอบแสงแดด สามารถปลูกในพื้นที่กลางแจ้งได้ ทนทาน ทนแดดและทนร้อนได้ดี

            ปุ๋ยสามารถใช้ปุ๋ยได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรี หรือปุ๋ยเคมี

            สำหรับใครที่ได้ลองปลูก ต้นลัดดาวัลย์ แล้วแต่ต้นไม่คอยโตเลย ไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะด้วยธรรมชาติของ ต้นลัดดาวัลย์ จะเป็นไม้ที่โตช้าอยู่แล้วค่ะ หากเราดูแลใส่ใจอย่างถูกวิธีแล้วก็ไม้ต้องกังวล ปล่อยให้เขาค่อยๆเติบโตขึ้นเองเรื่อยๆดีที่สุดค่ะ

ลัดดาวัลย์ (Bridal  Creeper)

 

 

 

 

 

 

 

ลัดดาวัลย์

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก bloggang

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *