ไม้คลุมดิน
พุดซ้อน (Gardenia Crape Jasmine)

พุดซ้อน (Gardenia Crape Jasmine)

Spread the love

พุดซ้อน  ไม้มงคลที่มาพร้อมความเชื่อและความหลากหลายทางสายพันธุ์

            พุดซ้อน (Gardenia Crape Jasmine) เป็นไม้ดอกที่เราคนไทยคุ้นเคยมาช้านาน ตั้งแต่ในสมัยก่อนจวบจนถึงในปัจจุบัน ในช่วงกักตัวทำใครหลายๆคนเครียดและเบื่อไม่น้อย การปลูกไม้ดอกที่สวยงาม และมีกลิ่นหอม ทำให้ผ่อนคลายได้คงจะดีไม่น้อย พุดซ้อน ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่นิยมปลูกกันมาก ถ้าอยากทำความรู้จักกับ พุดซ้อน ให้มากขึ้นตามมาทางนี้เลยค่ะ

 

             มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Gardenia Jasminoides เป็นไม้ดอกทรงพุ่มขนาดเล็ก มีดอกสีขาว กลีบดอกเรียงซ้อนกันอย่างสวยงาม มีกลิ่นหอมแรงในช่วงเช้า และค่อยๆจางลงเมื่อเริ่มสาย ออกดอกได้ตลอดทั้งปี มีใบรูปทรงคล้ายหอก สีเขียว ผิวเรียบมัน และมีความหลากหลายทางสายพันธุ์ นิยมนำไปไหว้พระและปลูกตกแต่งบ้าน

 

พุดซ้อน (Gardenia Crape Jasmine) และความเชื่อที่มีมาช้านาน

            คนไทยมีความเชื่อมาช้านานว่า พุดซ้อน เป็นต้นไม้มงคล หากบ้านไหนปลูกไว้ในบ้านจะทำให้มีความเจริญรุ่งเรือง อุดมสมบูรณ์ สุขภาพแข็งแรง ร่มเย็นเป็นสุข ไม่มีความเดือดเนื้อร้อนใจ คนในบ้านจะอยู่ในศีลธรรมอันดี เพราะคำว่า “พุด” มีความหมายว่า มั่นคง แข็งแรง สมบูรณ์ อีกทั้งต้น พุดซ้อน ยังเป็นไม้ประจำวันของผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี และสีขาวของดอกพุด เป็นสีที่จะช่วยเสริมดวง และเป็นสีที่ถูกดโฉลกของคนวันพฤหัสบดีด้วย เคล็ดลับสำหรับผู้ที่สนใจอยากปลูก พุดซ้อน ในบ้านนะคะ แนะนำว่าควรปลูกในทิศตะวันออกเฉียงเหนือ โบราณเชื่อว่าหากต้องการเสริมเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษ ควรให้ผู้ชายเป็นคนปลูกจะดีมาก

 

พุดซ้อนมีสายพันธุ์อะไรบ้าง

            พุดซ้อน เป็นสายพันธุ์ที่เหมาะกับสภาพอากาศ และนิยมปลูกในบ้านเรามากที่สุด 

พุดซ้อน (Gardenia Crape Jasmine)

            – พุดศุภโชค เป็นสายพันธุ์ที่นำเข้ามาจากประเทศศรีลังกา ต่างกับ พุดซ้อน ตรงส่วนดอกจะออกดอกเป็นช่อ แต่ พุดซ้อน ออกดอกเดี่ยว มีกลีบดอกเรียงกัน 5 กลีบ มีจุดสีเหลืองตรงกลางดอก ไม่มีกลิ่น ออกดอกทั้งปี

            พุดกุหลาบฮอลแลนด์  เป็นสายพันธุ์ที่นำเข้ามาจากประเทศฮอลแลนด์  มีใบเล็กดกหนา ดอกมีลักษณะคล้ายดอกกุหลาบ กลีบดอกซ้อนกันหนาแน่น ส่งกลิ่นหอมตลอดวัน และจะมีกลิ่นหอมแรงในเวลากลางคืน ออกดอกได้ตลอดปี

พุดซ้อน (Gardenia Crape Jasmine)

            – พุดน้ำบุศย์ มีจุดเด่นตรงที่ เมื่อดอกแรกเริ่มบานจะมีสีขาว และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองในรุ่งเช้าของอีกวัน โดยดอกจะบานสวยได้เพียง 2 วัน จากนั้นจะหลุดร่วงไป แต่สามารถออกดอกได้ตลอดปี

            – พุดพิชญา เป็นสายพันธุ์ที่นำเข้าจากประเทศศรีลังกา เนื่องจากดอกมีสีขาวล้วน จึงเชื่อว่าดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้ประจำพระพุทธศาสนา จึงมักมีคนนำเอาชื่อนี้ไปตั้งเป็นชื่อลูกหลาน เพื่อความเป็นสิริมงคลกันอยู่บ่อยๆ นิยมนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา โดยดอกพุดพิชญาก็สามารถออกดอกได้ตลอดปีเช่นกัน

พุดซ้อน (Gardenia Crape Jasmine)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

พุดซ้อน

 ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : kaset.today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *