กล้วยไม้
หม้อข้าวหม้อแกงลิง (monkey cups)

หม้อข้าวหม้อแกงลิง (monkey cups)

Spread the love

หม้อข้าวหม้อแกงลิง ปลูกประดับสวยงามก็ได้ ปลูกเพาะพันธุ์ขายก็ราคาดี มีตลาดรองรับ

          หม้อข้าวหม้อแกงลิง (monkey cups) (tropical pitcher plants) ถูกจำแนกให้อยู่ในวงศ์หม้อข้าวหม้อแกงลิง (NEPENTHACEAE) ซึ่งพืชในวงศ์นี้สามารถจำแนกออกได้มากถึง 160 ชนิด นอกจากนี้ก็ยังมีสายพันธุ์ผสมที่แยกย่อยออกไปอีกมากมายด้วย

 

            พบว่ามีการกระจายพันธุ์ในพื้นที่เขตร้อนชื้นตั้งแต่บริเวณทางตอนใต้ของจีน , มาเลเซีย , ฟิลิปปินส์ , แถบตะวันออกของมาดากัสการ์ , ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย , ทางตอนเหนือของอินเดีย , ศรีลังกา และพบมากที่บริเวณเกาะบอร์เนียวและเกาะสุมาตร โดยจะขึ้นตามที่ลุ่มต่าง ๆ ส่วนที่มาของชื่อ หม้อข้าวหม้อแกงลิง  มีที่มาจากการที่พบว่าลิงมักจะลงมาดื่มน้ำฝนจากส่วนที่มีลักษณะคล้ายกระเป๋าของพืชชนิดนี้นั่นเองค่ะ

 

            จำแนกออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มไฮแลนด์ (Highland) , กลุ่มโลแลนด์ (Lowland) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศร้อนชื้นเหมาะที่จะนำมาปลูกในประเทศไทยอย่างมาก สามารถพบได้ในทุกภูมิภาคของไทยส่วนมากจะพบได้ในแถบพื้นที่ที่เป็นภูเขาหรือที่ราบลุ่มและมีความชุ่มชื้นที่พอเหมาะ

 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ทั่วไปของ หม้อข้าวหม้อแกงลิง (monkey cups)

            หม้อข้าวหม้อแกงลิง เป็นต้นไม้ที่ถูกจัดให้เป็นพืชกินสัตว์ชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กโดยมักจะอยู่รวมกันเป็นกอหนาแน่นและมักจะเลื้อยเกาะไปตามต้นไม้และสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง ใบมีลักษณะเป็นกระเปาะรูปทรงคล้ายเหยือกมีฝาปิด และเมื่อแก่ฝาที่ปิดอยู่จะเปิดออก ด้านในจะมีขนขึ้นปกคลุมเพท่อป้องกันแมลงและด้านในจะมีน้ำขังอยู่เพื่อใช้ดักจับและย่อยสลายแมลงที่หลงเข้าไปในกระเปาะเพื่อเป็นอาหารด้วย ซึ่งจะมีอยู่หลายสีด้วยกัน เช่น สีเขียว , สีน้ำตาลอมแดง , สีเขียวปนแดง  ฯลฯ

 

            ดอกหม้อข้าวหม้อแกงมักจะออกดอกเป็นช่ออยู่ตามยอดต้น โดยจะมีการแยกเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียอยู่กันคนละต้น และจะออกดอกในช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคมของทุกปี ผลมีลักษณะเป็นฝักบรรจุเมล็ดพันธุ์อยู่ด้านในจำนวนมาก

 

การดูแลหม้อข้าวหม้อแกงลิงสำหรับมือใหม่หัดปลูก

            การดูแล ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง ทำได้ไม่ยากเพียงเข้าใจความชอบและธรรมชาติของเจ้านี้ก็เท่านั้นเองค่ะ ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง สามารถขยายพันธุ์ได้โดยวิธีการเพาะเมล็ด การปักชำ และการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

หม้อข้าวหม้อแกงลิง (monkey cups)

 

            สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นปลูกขอแนะนำให้เริ่มจากการเตรียมวัสดุปลูกโดยการนำเอาพีทมอสส์ , ขุยมะพร้าวแห้ง , เศษใบไม้แห้ง , ถ่านทุบ  ฯลฯ มาคนผสมรวมกันกับดินร่วนซุย ในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน  เมื่อเตรียมดินเรียบร้อยแล้วก่อนนำต้นพันธุ์ลงปลูกควรนำปุ๋ยคอกมาวางรองบริเวณก้นกระถางในประมาณพอเหมาะ (ใส่ปุ๋ยคอกประมาณ 5-10 เซนติเมตร)

หม้อข้าวหม้อแกงลิง (monkey cups)

 

            จากนั้นจึงนำต้นพันธุ์ที่เตรียมไว้ลงไปปลูกปิดกลบให้เรียบร้อยแล้วจึงรดน้ำตามให้ชุ่ม สำหรับการรดน้ำให้ความชุ่มชิ้นแนะนำว่าให้รดน้ำอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง หากได้รับความชุ่มชื้นไม่เพียงพอจะมีผลทำให้หม้อข้าวหม้อแกงลิงแห้งฝ่อและตายลงไป นอกจากนี้ยังควรนำไปวางไว้ในตำแหน่งที่มีแสงแดดส่องถึงได้ตลอดทั้งวัน โดยในแต่ละวันต้นไม้ควรได้รับแสงแดดติดต่อกันไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง เพียงเคล็ดลับง่าย ๆ เท่านี้ก็จะช่วยให้ต้นไม้แข็งแรงและออกดอกสวยงามได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ

 

 

 

 

 

 

หม้อข้าวหม้อแกงลิง

แหล่งข้อมูลจาก th.wikipedia

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *