ไม้น้ำ
ว่านถุงเงินถุงทอง (Alocasia Mickey Mouse)

ว่านถุงเงินถุงทอง (Alocasia Mickey Mouse)

Spread the love

ว่านถุงเงินถุงทอง ไม้ใบด่างสีขาวทรงหัวใจบิดเบี้ยวที่ปลูกไว้ใช้เสริมเสน่ห์เมตตามหานิยม

                   ว่านถุงเงินถุงทอง (Alocasia Mickey Mouse) เป็นอีกหนึ่งไม้มงคลที่คนไทยให้ความนิยมกันเป็นวงกว้าง โดยต้นไม้ชนิดนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Xanthosoma sagittifolium (L.) Schott ‘Albomarginata’ ถูกจัดอยู่ในวงศ์บอน (ARACEAE) นิยมปลูกเป็นไม้ประดับตามบ้าน สวน ร้านค้า และตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วไป อีกทั้งยังเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกไว้เพื่อช่วยเรียกทรัพย์เป็นว่านเสน่ห์เมตตามหานิยม โดยเชื่อว่าสามารถช่วยให้ค้าขายดี มีเงินมีทอง มีความมั่งคั่ง มั่งมี และเจริญรุ่งเรือง ในส่วนเหง้าจะมียางเมื่อสัมผัสอาจจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายค่ะ

 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ทั่วไปของ ว่านถุงเงินถุงทอง (Alocasia Mickey Mouse)

                   ว่านถุงเงินถุงทอง จัดอยู่ในประเภทไม้ล้มลุกที่มีอายุอยู่ได้หลายปี เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่จะมีความสูงเฉลี่ยประมาณ 80-120 เซนติเมตร มีลำต้นหรือที่เรียกว่า เหง้า ฝังตัวอยู่ใต้ดิน มีลักษณะเป็นไม้ใบเดี่ยวรูปทรงคล้ายหัวใจที่บิดเบี้ยว พื้นใบมีสีเขียวด่างสีขาวปนสีเหลืองกระจายอยู่ทั่วใบ เมื่อเจริญเติบโตขึ้นจะเปลี่ยนจากด่างเขาวปนเหลืองเป็นสีเหลืองและจะมีขนาดของใบที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย

 

                   ดอกว่านถุงเงินถุงทองมักจะออกดอกเป็นช่ออยู่ตามซอกกาบใบ มีลักษณะดอกเป็นแบบช่อเชิงลดที่มีกาบ ปลีดอกมีสีเหลืองทรงยาว ดอกบานจะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ เรียกว่าทั้งใบสวยและดอกหอมแถมยังเป็นไม้มงคลช่วยเกื้อหนุนให้ร่ำรวยได้ด้วยจึงทำให้ได้รับความนิยมในแวดวงต้นไม้มงคลอย่างมากในยุคปัจจุบัน

 

การดูแลรักษาต้นว่านถุงเงินถุงทอง ดูแลยังไงให้รอดและมีใบที่สวยงาม

                   ว่านถุงเงินถุงทอง เป็นไม้มงคลที่ได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง เนื่องจากมีความสวยงามและให้ความร่มรื่น สดชื่น สบายตา  เป็นพันธุ์ไม้ที่จัดว่ามีอัตราการเจริญเติบโตที่ค่อนข้างช้าอยู่สักหน่อยนะคะ ใครที่คิดจะปลูกอาจจะต้องใจเย็นสักหน่อย ค่อย ๆ ดูแลและปล่อยให้เจริญเติบโตไปเรื่อย ๆ และว่านถุงเงินถุงทองจะหยุดการเจริญเติบโตชั่วคราวในช่วงฤดูหนาวที่มีอากาศเย็น สามารถขยายพันธุ์ได้โดยวิธีการแยกเหง้า

ว่านถุงเงินถุงทอง (Alocasia Mickey Mouse)

 

                   ว่านถุงเงินถุงทอง จัดอยู่ในประเภทไม้ล้มลุกที่สามารถอยู่ได้นานหลายปี สามารถปลูกเป็นไม้กระถางหรือจะปลูกลงแปลงดินทั่วไปก็ได้ค่ะ ซึ่งโดยธรรมชาติของพืชชนิดนี้พบว่าสามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีสภาพเป็นดินร่วนซุย สามารถระบายน้ำ-อากาศได้ดี  โดยก่อนนำลงปลูกควรมีการเตรียมดินให้มีความอุดมสมบูรณ์ทางอินทรียวัตถุโดยการนำปุ๋ยคอก เศษใบไม้แห้ง ขุยมะพร้าว ฯลฯ นำมาผสมกับดินร่วนในอัตราส่วน 1:1 เมื่อคนผสมเข้ากันดีแล้วจึงนำเอาต้นพันธุ์ที่เตรียมไว้ลงไปปลูก จากนั้นกลบดิบปิดให้เรียบร้อยแล้วจึงรดน้ำตามให้พอเหมาะ

ว่านถุงเงินถุงทอง (Alocasia Mickey Mouse)

 

                   อีกทั้งยังเป็นพืชที่ชื่นชอบความชุ่มชื้นค่อนข้างมากจึงสามารถปลูกริมน้ำได้ดี หากต้องการนำไปปลูกประดับสวนสวย ๆ ควรเลือกปลูกในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงรำไรหรือมีแสงแดดส่องถึงได้เพียงครึ่งวันเช้า หากนำไปปปลูกในบริเวณที่มีแสงแดดจัดจะทำให้เกิดอการใบไหม้หรือใบเหลืองได้ อีกอย่างที่ผู้ปลูกไม่ควรลืมเลยก็คือการใส่ปุ๋ยคอกเพื่อบำรุงเดือนละ 1-2 ครั้ง ซึ่งก็จะต้องขึ้นอยู่กับสสภาพของดินที่นำไปปลูกด้วยนะคะ

 

 

 

 

 

ว่านถุงเงินถุงทอง 

แหล่งข้อมูลจาก  baanlaesuan

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *