• noreply@example.com
  • Tyagal, Patan, Lalitpur
ไม้ดอก
เฮลิโคเนีย รอลิเลียนา (Heliconia Rauliniana)

เฮลิโคเนีย รอลิเลียนา (Heliconia Rauliniana)

Spread the love

เฮลิโคเนีย รอลิเลียนา ไม้เมืองร้อน ปลูกง่าย ดูแลง่าย ไม่เรื่องมาก

          เฮลิโคเนีย รอลิเลียนา (Heliconia Rauliniana)  มีชื่อวิทยาศาสตร์ Heliconia × rauliniana Barreiros เป็นพันธุ์ไม้เมืองร้อนที่มีสีสันสดใสถูกจัดอยู่ในวงศ์ HELICONIACEAE  มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาและหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียน นิยมปลูกกันมากในแถบฮาวาย ฟลอริดา เวเนซุเอลา และบราซิล

 

          ต่อมาก็ไม้มีการนำพันธุ์ไม้ชนิดนี้ไปแพร่ขยายพันธุ์ในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลก แต่ด้วยความที่โดยธรรมชาติเป็นไม้เมืองร้อนจึงสามารถเจริญเติบโตได้ดีในเขตเมืองร้อน แน่นอนว่าเมื่อได้มีการนำเข้ามาเพาะพันธุ์ปลูกในไทยเจ้าต้นนี้ก็สามารถเจริญเติบโตได้ดีไม้แพ้ในบริเวณที่เป็นถิ่นกำเนิดดั้งเดิมเลยทีเดียว

 

          ปัจจุบันในประเทศไทยเอง เฮลิโคเนีย รอลิเลียนาได้กลายเป็นพันธุ์ไม้ที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในกลุ่มผู้ที่รักการแต่งสวนและในกลุ่มผู้ที่รักการปลูกพันธุ์ไม้เมืองร้อน ส่วนราคาที่จำหน่ายโดยทั่วไปจะมีราคาอยู่ที่หลักสิบถึงหลักร้อยบาท ซึ่งก็มักจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ความสวยงาม ความแข็งแรงของต้น และค่าความนิยมในขณะนั้นด้วย

 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เฮลิโคเนีย รอลิเลียนา (Heliconia Rauliniana)

            เฮลิโคเนีย รอลิเลียนา มีลักษณะเป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุอยู่ได้หลายปี ความสูงเฉลี่ยประมาณ 3-5 เมตร มีเหง้าฝังอยู่ใต้ดิน ลำต้นส่วนที่โผล่ขึ้นมาเหนือดินจะเรียกว่า ต้นเทียม เนื่องจากเป็นส่วนที่เกิดจากกาบใบซ้อนกันแน่นจนมีลักษณะเหมือนลำต้น จึงเรียกว่า ต้นเทียม ซึ่งต้นเทียมนี้จะไม่มีเนื้อไม้ ลำต้นมีสีเขียว ผิวเกลี้ยง-เรียบ ตั้งตรง

 

            มีลักษณะเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงเวียนกัน รูปทรงรี ปลายแหลม โคนมน ผิวใบเรียบ ขอบใบเรียบ ใบมีสีเขียว คล้ายใบกล้วย กาบใบเป็นร่อง  ออกดอกเป็นช่อ ลักษณะช่อดอกจะเป็นแบบแยกแขนงออกไป ช่อดอกตั้งขึ้น ดอกมีสีแดงทั้งดอกหรือโคนกลีบดอกมีสีขาวอมเหลือง ใบประดับแข็งสีแดง บริเวณขอบทางด้านปลายและปลายสุดมีสีเหลืองอมเขียว แกนช่อดอกสีแดง หักโค้งไปมา และออกดอกได้เกือบตลอดทั้งปี

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเฮลิโคเนีย รอลิเลียนา ที่น่าสนใจ

            เฮลิโคเนีย รอลิเลียนา สามารถขยายพันธุ์ได้โดยวิธีการเพาะเมล็ด  การแยกกอ และการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ  ควรนำไปปลูกเลี้ยงในดินที่เป็นประเภทดินร่วนซุยที่มีสารอาหารในดินอุดมสมบูรณ์ ระบายน้ำได้ดี เป็นไม้ที่ชื่นชอบความชุ่มชื้นและต้องการน้ำปริมาณมาก ควรรดน้ำทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง ( เช้า-เย็น )   ควรปลูกไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดรำไร สามารถปลูกกลางแจ้งได้แต่ควรให้ความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอด้วย เพื่อป้องกันอาการใบไหม้และแห้งเฉาตาย

เฮลิโคเนีย รอลิเลียนา (Heliconia Rauliniana)


            นิยมปลูกเป็นไม้ประดับสวนเพื่อความสวยงาม ปลูกเป็นแนวกั้นบังตา และปลูกเป็นไม้ตัดดอกไปปักแจกันให้ความสวยงามและนำไปจัดเป็นช่อดอกไม้ได้ด้วย  

 

 

 

 

 

 

 

เฮลิโคเนีย รอลิเลียนา

แหล่งข้อมูลจาก data.addrun

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น