ไม้ดอก
บัวสาย (Lotus stem)

บัวสาย (Lotus stem)

Spread the love

บัวสาย พืชน้ำพื้นบ้านของไทยไม้ดอกไม้ประดับทานได้ให้ประโยชน์เยอะ

            บัวสาย (Lotus stem) หรือ (Water lily, Red indian water lily) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Nymphaea pubescens Willd. เป็นพืชในวงศ์บัวสาย (NYMPHAEACEAE) บัวสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในเขตที่ราบลุ่มแถบทวีปเอเชีย

 

            บัวสาย เป็นพืชน้ำสายพันธุ์ดั้งเดิมของไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณ มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป เช่น บัวกินสาย , บัวขม , บัวแดง , บัวจงกลนี , สัตตบรรณ , เศวตอุบล ฯลฯ  นิยมนำก้านดอก (สายบัว) และไหลมาทานโดยทานได้ทั้งแบบสดและนำไปปรุงเป็นเมนูต่าง ๆ อาทิเช่น แกงส้ม  แกงกะทิ ฯลฯ  นอกจากนี้ก็ยังนิยมนำไปปลูกเป็นไม้ประดับเพื่อความสวยงามด้วยซึ่งก็มีอยู่หลากหลายสีสันขึ้นอยู่กับลักษณะของแต่ละสายพันธุ์

 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ทั่วไปของ บัวสาย (Lotus stem)

            บัวสาย เป็นพืชน้ำที่มีอายุยืนสามารถอยู่ได้หลายปี ขยายพันธุ์โดยวิธีการใช้เหง้าและเมล็ด เจริญเติบโตได้ดีในดินเหนียวที่มีความอุดมสมบูรณ์และในบริเวณที่ระดับน้ำลึกประมาณ 0.3 – 1 เมตร สามารถพบได้ทั่วไปในทุกภูมิภาคของไทย โดย บัวสาย จะมีเหง้าและรากฝังอยู่ใต้ดินโคลน มีก้านอยู่ใต้น้ำ ก้านดอกอ่อนและมีเปลือกหุ้มสามารถลอกออกได้เป็นเส้นใย ผิวเปลือกเรียบเกลี้ยง

 

            ใบบัวสาย มีลักษณะเป็นใบเดี่ยว ผิวใบอ่อนด้านบนสีเขียวอมน้ำตาล ผิวใบอ่อนด้านล่างมีสีม่วง เมื่อใบแก่ผิวด้านบนจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวและผิวใบด้านล่างเป็นสีน้ำตาลมีขนขึ้นปกคลุม ใบมีทรงกลม ผิวใบเรียบเป็นมัน ขอบใบหยักแหลม โคนใบหยักลึก ปลายใบโค้งมน ก้านใบมีสีน้ำตาลอมเขียวลักษณะเปราะบางข้างในก้านเป็นรูอากาศ

 

            ดอกบัวสาย มีหลายสี เช่น สีชมพู สีขาว สีแดง สีม่วงอมแดง สีเหลือง สีเขียว สีคราม สีน้ำเงิน ฯลฯ มีกลีบเลี้ยง 4 กลีบสีเขียวอมน้ำตาลแดง ส่วนดอกมีรูปทรงค่อนข้างกลม ลักษณะดอกจะมีกลีบดอกจำนวนมากเรียงซ้อนกันอยู่หลายชั้น มีประมาณ19 กลีบ กลีบดอกมีรูปทรงเรียวรี มีเกสรตัวผู้สีเหลืองจำนวนมากอยู่ตรงกลางดอก สายบัวมีสีน้ำตาลแดง มักจะบานในช่วงเย็น-ตอนสายของวันรุ่งขึ้นและจะหุบในเวลากลางวัน  มีผลสดเรียกว่า “โตนด” บรรจุเมล็ดบัวรูปทรงกลมจำนวนมาก ด้านในเมล็ดมีขนาดเล็ก

 

 สรรพคุณทางยาของบัวสายที่หลายคนไม่เคยรู้

            ในบัวสายประกอบด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายมากมาย เช่น พลังงาน , คาร์โบไฮเดรต , โปรตีน , เส้นใยอาหาร , ไขมัน , วิตามินเอ , วิตามินบี1 , วิตามินบี2 , วิตามินบี3 , วิตามินซี , แคลเซียม , ธาตุเหล็ก , ฟอสฟอรัส ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการทั้งสิ้น

            นอกจากนี้ บัวสาย ยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย , บำรุงหัวใจ , บำรุงกระดูกและฟัน , แก้ไข้ , แก้ร้อนใน , ต้านโรคมะเร็งงลำไส้ , บำรุงครรภ์ , แก้อาการใจสั่น ฯลฯ

บัวสาย (Lotus stem)

 

 

 

 

 

 

 

 

บัวสาย 

แหล่งข้อมูลจาก medthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *