ไม้ดอก
จอกหูหนู (Floating Moss)

จอกหูหนู (Floating Moss)

Spread the love

เอาใจคนเบื่อไม้ดอกมาปลูกจอกหูหนู ไม้น้ำจำพวกเฟินและประโยชน์ดี ๆ 

            จอกหูหนู (Floating Moss) หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักหรือไม่ค่อยได้รู้ข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ จอก กันสักเท่าไหร่นัก เนื่องจากพืชประเภทจอกมักถูกมองว่าเป็นเพียงวัชพืชที่คอยรบกวนพืชและสัตว์น้ำชนิดอื่น ๆ  รวมถึงสภาพแวดล้อมโดยรอบเท่านั้น ซึ่งความจริงแล้วจอกมีประโยชน์ในด้านต่าง ๆ มากกว่าที่คิดค่ะ ในบทความนี้ผู้เขียนจึงอยากจะนำเอาข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับพืชชนิดนี้มาแนะนำให้รู้จักกันบ้าง

 

โดยทั่วไป จอกหูหนู (Floating Moss) ถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

          จอก (Pistia stratiotes L.) และ จอกหูหนู (Salvinia cucullata Roxb.) และจอกหูหนูยักษ์ (Salvinia molesta)โดยจะขอพูดถึงจอกหูหนูซึ่งจอกชนิดนี้อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก

 

          จอกหูหนู จัดเป็นไม้ลอยน้ำอีกประเภทหนึ่งในจำพวกเฟิน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Salvinia cucullata Roxb. ex Bory เป็นพันธุ์พืชที่ถูกจัดให้อยู่ในวงศ์ SALVINIACEAE สามารถมีอายุอยู่ได้นานหลายปีและขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว

 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของ จอกหูหนู

            จอกหูหนูมีลักษณะลำต้นเป็นเหง้ากลมขนาดเล็กเลื้อยทอดตัวอยู่ตามผิวน้ำ มีใบทรงกลมสีเขียวขนาดเล็กงอกออกตามข้อที่ลำต้น มีลักษณะใบห่อโค้งขึ้นดูแล้วคล้ายกับหูหนูกระจุกรวมกัน ผิวใบมีขนขึ้นปกคลุมหนาใบจึงไม่เปียกน้ำ บริเวณใต้ใบมีรากสีน้ำตาลจำนวนมากเพื่อใช้สร้างสปอร์ สามารถขยายพันธุ์ด้วยวิธีการแยกเหง้า-แบ่งกอ

 

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับจอกหูหนู

            จอกหูหนู สามารถขยายพันธุ์ได้โดยการแยกไหลเป็นต้นใหม่ไปเรื่อย ๆ เป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงแบบเต็มวัน หากปลูกในที่ร่มใบจะบางและไม่เกาะเป็นกลุ่มแน่น จอกหูหนูนิยมปลูกเป็นไม้ประดับในตู้เลี้ยงปลา , นำไปหมักเป็นปุ๋ยอินทรีย์สำหรับการเกษตร , ใช้เป็นอาหารสัตว์จำพวกเป็ดและหมู ฯลฯ

 

            จอกหูหนู มีสรรพคุณทางยาใช้รักษาอาการต่าง ๆ ได้ด้วย โดยการนำเอาส่วนใบหรือรากไปต้มแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำมาดื่มเพื่อเป็นการรักษาจากภายใน ซึ่งเมื่อทานก็จะมีรสชาติขมเล็กน้อยสามารถช่วยรักษาอาการร้อนใน , ลดไข้ , แก้อาการช้ำใน , ช่วยขับเสมหะ , ลดไข้ , บรรเทาอาการไอ , ช่วยบรรเทาอาการหอบหืด , เป็นยาระบาย , ช่วยขับปัสสาวะสำหรับคนที่ปัสสาวะติดขัด , แก้ริดสีดวงทวาร , ใช้เป็นยาช่วยขับลม ฯลฯ

จอกหูหนู (Floating Moss)

 

            นอกจากใช้ส่วนใบและรากต้มดื่มเพื่อรักษาอาการภายในแล้วก็ยังสามารถใช้เป็นยารักษาอาการภายนอกได้ด้วย เช่น นำใบไปต้มแล้วนำมาอาบหรือทาเพื่อรักษาโรคผิวหนัง , รักษาแผลสด , แผลไฟไหม้-น้ำร้อนลวก , แผลติดเชื้อ-แผลมีหนอง , ลดอาการบวมช้ำ , แก้พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย , ลดอาการปวดบวมอักเสบ ฯลฯ  แม้ว่าจอกหูหนูจะถูกมองว่าเป็นเพียงวัชพืชไร้ค่าแต่เมื่อได้รู้ถึงประโยชน์ต่าง ๆ แล้วก็ทำให้รู้ว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์หลากหลายเพียงแต่มักจะโดนมองข้ามไปเท่านั้นค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

จอกหูหนู 

แหล่งข้อมูลจาก baanlaesuan

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *